Đôi điều về các thương hiệu thời trang mới …

Cuối tuần dạo một vòng các shop thời trang, thiệt ra là chỉ ghé các cửa hàng thời trang do các bạn trẻ thiết kế với nhiều cái tên mọc lên như nấm. Nhờ facebook mà chỉ cần vài trăm ngàn mỗi ngày mua sponsor post là các nhãn hàng trẻ có thể tiếp cận được các khách hàng tiềm năng dễ dàng (tính hiệu quả ROI thấy liền sau khi mua quảng cáo) nên các bạn háo hức mở shop ồ ạt, trước tiên là bán online rồi tới mở cửa hàng. Có điều cái gì càng đông thì càng cạnh tranh, nên các bạn đầu tư rất nhiều cho phần hình ảnh, rất nhiều Look Book trông rất chuyên nghiệp, mẫu đẹp lung linh, dáng thon mỹ miều, áo quần bắt mắt. Giá cả của shop tỉ lệ thuận với chi phí phải trả cho mẫu và photographer. Shop có giá vài trăm ngàn thì sử dụng mẫu ảnh ít tên tuổi có khi là no name, shop trên 1 triệu thì mẫu B,C. Shop vài triệu cho tới chục triệu thì chọn mẫu có tiếng, có hình trên show biz. Điều này dẫn đến một nghịch lý, giá trị thật của thương hiệu là sản phẩm lại bị các bạn lãng quên.

Đi một vòng các shop dễ dàng thấy mẫu na ná nhau, chất liệu na ná nhau, đa phần thiết kế là copy cat theo các thương hiêu quốc tế, và cấp thấp hơn một tí là copy qua lại lẫn nhau rồi biến tấu đôi chút. Việc đi theo định hướng trào lưu thế giới là không có gì sai, nhưng để tạo nét riêng cho thương hiệu thì cần nhiều hơn thế. Mình tiếc một điều một số thương hiệu mới trong thời gian đầu có được định hướng và sản phẩm khá tốt, nhưng qua gần 1 năm là các bạn bị đuối, trở nên dễ dãi hơn về chất liệu (có lẽ do chỉ sử dụng nguồn vải có sẵn trên thị trường), kế đến là thiếu đầu tư về form dáng và đường may. Kiểu các bạn có thể bắt chước được, nhưng để có form dáng đẹp cái đó cần rất nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật, có thể gọi là phải có căn cơ…. Nếu không có cơ bản vững chắc thì việc đuối ý tưởng là chuyện hiển nhiên. Cái bạn cần là phải tự thiết lập một hệ giá trị riêng cho việc kinh doanh cũng như tạo cho được cá tính thương hiệu cho riêng mình thì mới có thể trụ vững và phát triển được…..

Mình rất thích shopping, và lúc nào cũng có cảm giác “mình không có đồ mặc” cho dù trong tủ chật cứng đồ. Mình chỉ mong sao là các thương hiệu trẻ sẽ đầu tư thật kỹ cho một chặng đường dài phát triển,,,, Và nếu được hãy ra nước ngoài kiếm một khoá chuyên ngành mà học đi…. thế giới thời trang ngoài kia kiến thức vô vàn rộng lớn lắm, chắc chắn sẽ mở tầm nhìn, dọn đường tốt hơn cho bạn. Mình mong các bạn thành công và có nhiều mẫu đẹp cho mình mua mặc chứ shopping ở Việt Nam nói thật là cũng đuối lắm.

Comments are closed.