Cơ trưởng Sully – Luôn có những người hùng quanh ta

Cơ trưởng Sully là một bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về một cơ trưởng với 42 năm kinh nghiệm bay. Ông đã trở thành người hùng khi thành công đáp khẩn cấp máy bay xuống con sông Hudson sau khi máy bay va chạm với bầy chim khi vừa cất cánh, làm 2 hư cả 2 động cơ và buộc lòng phải hạ cánh khẩn cấp. Việc làm phi thường của ông đã cứu được 155 hành khách tránh tai nạn thảm khốc, quyết định đưa ra chỉ trong vỏn vẹn 208 giây, hành động mà chưa từng có ai thành công làm được trước đó.

3061462-poster-p-1-sully-movie-hanks

Khác với những bộ phim về tai nạn máy bay từng xem, bộ phim không xoáy vào những giây phút hồi hộp trên máy bay, cảnh hành khách sợ hãi nhốn nháo, tiếng kêu gào thét hay tập trung vào cách xử lý gây cấn của cơ trưởng. Bộ phim bắt đầu sau giây phút ông làm nên điều phi thường và được đáp trả bằng cuộc điều tra liên bang để phán xét quyết định hạ cánh trên dòng sông Hudson là đúng hay sai. Ông phải đối diện với nguy cơ bị cáo buộc gây nguy hiểm cho hành khách và làm phá hỏng máy bay. Đối diện với tình huống hiểm nguy có khi còn không đáng sợ bằng sự phán xét của xã hội và cú shock tâm lý sau tai nạn. Đôi khi sau những hành động để mang lại điều tốt đẹp nhất lại trở thành cảm giác tội lỗi, hoài nghi bản thân trước sự phán xét của người khác.
Cũng như các bộ phim Tom Hank đóng, ông luôn làm người xem nhớ mãi ánh mắt của ông, sự khắc khoải, hoài nghi và nghị lực. Kết thúc bộ phim chân lý không thuộc về máy móc hay sự cố tình máy móc của con người. Có những quyết định thuộc về kinh nghiệm (một phần bản năng) mang tính con người mà không một giả lập máy móc nào có thể tính toán được. Và bản chất viêc cứu được 155 người vẫn là một kết quả tuyệt vời, quá trình chỉ có thể góp phần tạo nên tính ly kỳ và phi thường của một người hùng.

sully-poster-2

Xem xong phim mình liên tưởng ngay đến vụ anh Bắc và hành động cứu sống 40 khách trên xe khách diễn ra mấy ngày nay. Dường như ở đất nước mình, hay ở đâu trên thế giới này không có chỗ cho những người hùng. Lòng đố kỵ và hoài nghi làm cho cuộc sống chúng ta chỉ toàn kẻ xấu xung quanh. Ai được tung hê là điều cấm kỵ. Mình không muốn đi sâu và tình huống mang tính suy luận dựa trên các nguồn tin từ các cánh nhà báo. Bất chấp việc anh tài xế xe khách bảo là “không có chuyện anh Bắc kêu cho xe đâm vào” thì bản lĩnh và kinh nghiệm của tài xế Bắc đã dìu xe được mấy trăm mét đến nơi an toàn là việc làm mình cho là phi thường. Và trên hết nếu không có anh thì 40 người trên xe khách đã chết, kể cả anh tài xế xe khách, người không biết vì nhà báo mớm mồi hay do chính mình muốn nói lên sự thật thì việc anh có thể ngồi đó để cho phỏng vấn đã là cả một ân tình mà anh Bắc đã mang lại. Nên dừng mọi chuyên ở đây, sự thật hay không sự thật không quan trọng bằng việc một tai nạn đã không xảy ra, và mình tin trên đời này vẫn còn những người hùng. Mỗi khi bạn gặp một tình huống hiểm nghèo hay khó khăn, thay vì chỉ ngồi đó than khóc, hãy nghĩ đến một người hùng hay một phép màu và mình tin điều tốt đẹp sẽ xuất hiện. Cứ tin sẽ thấy

Cơ trưởng Sully, hiện đang chiếu tại CGV, mình thích giá trị nhân văn của bộ phim, cách diễn xuất của Tomhank và cách kể chuyện của đạo diễn Clint Eastwood. Có thời gian hãy đi xem nhé.Còn đây là gương mặt của người hùng thiệt ngoài đời, Mr. Chesley Sullenberger

16pilot_650b

Comments are closed.