Cách xử lý hình ảnh nhanh bằng IPad

Sẽ có nhiều người nghĩ rằng tôi tốn rất nhiều thời gian cho việc chụp ảnh, xử lý trước khi đưa lên Blog hay facebook. Trên thực thế không hẳn vậy. Tôi dành thời gian nhiều hơn cho việc đọc, tìm kiếm những điều có thể tạo cảm hứng cho mình, khi nghĩ đủ lâu và đủ thấm tôi sẽ viết nó ra. Còn về hình ảnh, lúc nào cũng thế, hình ảnh luôn là một công cụ minh họa tuyệt vời nhằm để lại ấn tượng trong mắt người xem. Với cuộc sống bận rộn ngày nay thì việc dành thời gian để xem những bài viết nhiều chữ dường như là xa xỉ, hình ảnh là cách dẫn dắt tốt nhất để người khác xem bài viết hoặc ít nhiều có thể tóm tắt được nội dung muốn chuyển tải. Do vậy, tôi cũng khá khắt khe khi chọn lựa một bức ảnh để đăng tải trên mạng xã hội.

Lúc trước sau khi chụp ảnh xong, tôi phải chép ảnh vào máy tính, chọn lựa, sau đó dùng phần mềm Photoshop để chỉnh sửa, chủ yếu là nâng sáng tối, crop theo nhu cầu, thêm chữ ký, giảm kích thước rồi mới post lên trang web. Gần đây tôi đã đỡ tốn biết bao thời gian cho các công đoạn rườm rà này, thay vao đó tôi hoàn toàn sử dụng Ipad để xử lý ảnh trước khi đem trình diện cho mọi người. Hầu như không còn cần dùng đến máy tính cho dù hình ảnh chụp bằng máy ảnh chứ không phải điện thoại.

Quy trình đưa một bức ảnh đăng lên mạng hoặc đưa vào một bài viêt trên blog cá nhân

image

Tôi thường sử dụng máy ảnh Canon G16 có tính năng Wifi, chia sẻ ảnh trực tiếp lên điện thoại hay Ipad qua ứng dụng Canon Camera Window. (Tính năng Wifi này không phải là truy cập vào mạng Wifi như bạn thường thấy, công nghệ này được gọi là Direct Wifi, máy ảnh sẽ phát ra tín hiệu Wifi cho các thiết bị gần đó nhận diện để chuyển hình ảnh từ máy ảnh sang Laptop hay tablet hay điện thoại). Đừng lo nếu máy ảnh của bạn không có Direct Wifi bạn có thể mua thẻ nhớ có tính năng phát sóng Wifi Eye-fi Memory card, có rất nhiều hãng sản xuất loại này.

# Kết nối Wifi giữa máy ảnh và Ipad (Chọn sóng wifi của canon G16)

image

image

Lúc chụp có thể tôi sẽ chụp nhiều góc máy khác nhau, nhưng khi lấy ảnh qua Ipad tôi chỉ chọn những ảnh tốt nhất có thể phục vụ cho mục đích post ảnh. Điều này giúp giảm bớt công đoạn lựa ảnh.

# Chọn và lưu ảnh từ máy ảnh vào Ipad
image

Bây giờ là đến công đoạn xử lý hình ảnh. Khác với Photoshop có trên máy tính, bạn có thể chỉnh sửa nhiều thứ, chi tiết nào không thích có thể dùng clone để loại bỏ, mụn có thể xoá, rác có thể dọn. Các apps xử lý hình ảnh hiện nay tuy đã tích hợp rất nhiều khả năng như chỉnh tối sáng, can thiệp exposure, dodge, burn, crop, sharpen, saturation v.v bạn vẫn chưa thể can thiệp quá sâu. Vì vậy với quy trình này khi chụp tôi thường cố gắng chụp rất kỹ, bố cục ngay lúc chup, chọn nguồn sáng tốt để khi xử lý chỉ làm qua các bước đơn giản cho ảnh trong trẻo hơn thôi.

# Chọn giao diện chỉnh ảnh, cho ảnh vào. Crop, tăng sáng, điều chỉnh shadow, sharpen. Save vào photos

image

Có 3 ứng dụng tôi thường xuyên sử dụng khi chỉnh ảnh.
1. Edit tích hợp sẵn trong Photos của iOS8. Rất mừng là iOS8 đã cập nhật nhiều khả năng chỉnh sửa ảnh hơn phiên bản trước. Gần đây tôi chỉ sử dụng chức năng này để làm ảnh trong trẻo đẹp hơn khi post.

# Giao diện Edit ảnh trong ios8
image

2. Snapseed: phần mềm chỉnh ảnh này vẫn luôn được đánh giá cao trong số các ứng dụng chỉnh sửa ảnh hiện nay. Cách tinh chỉnh đơn giản, can thiệp vào từng vùng tối sáng, làm nhoè, Tăng chi tiết, chỉnh màu đều rất chính xác và đẹp mắt.

# Giao diện Snapseed
image

3. Pixlr Express+: nếu Snapseed được đánh giá cao trên iOS thì Pixlrexpress+ được cho rằng rất tốt khi sử dụng trên hệ điều hành Android. Cả Snapsheet và Pixlrexpress đều có các tính năng hỗ trợ cho bạn bức ảnh có chất lượng để dùng upload trên web.
Ngoài ra với Pixlrexpress tôi còn được phép tạo chữ ký zeemai.com trên bức ảnh dễ dàng và bạn còn có thể resize ảnh như kích thước mong muốn. Ảnh up lên faccbook vơi kích thươc 960px luôn cho chất lượng tốt nhất.

# Giao diện Pixlr Express
image

PsExpress phiên bản cập nhật mới cũng là một lựa chọn cho bạn tham khảo. Tôi chủ yếu chỉ dùng 1 trong 3 cách trên để xử lý hình ảnh.

Nghe thì có vẻ vẫn phải làm rất nhiều bước, nhưng thật ra các thao tác trên ipad rất nhanh và gọn lẹ. Nếu trước đây một bức ảnh chỉnh trên photoshop mất khoảng 5 – 10p cho việc chỉnh ảnh, chỉnh màu, sharpen, resize, add text. Thì giờ đây tôi chỉ cần 1-2 phút cho một tấm ảnh sẵn sàng up lên mạng. Đặc biệt là các ứng dụng đều có những filter xử lý ảnh, cho bạn nhiều lựa chọn thú vị. Có nhiều filter nếu bạn muốn tái hiện bằng photoshop trên máy tính thì có khi bạn phải mất hàng giờ mà chưa chắc ra được tone màu ưng ý.

Vậy đó, mỗi bức ảnh có thể nói một câu chuyện, hãy thử qua vài bước tinh chỉnh bạn sẽ thấy hài lòng hơn với hình mình chụp hay người khác chụp mình. Không khó đâu, bạn hãy thử nhé.

Goodluck
PS: (sorry là để minh hoạ hình chụp từ màn hình Ipad khi up lên lại cho chất lượng hơi kém 🙂 hết cách rồi,file chất lượng yếu thì dù có cố gắng chỉnh sửa cũng không cứu nổi, mình sẽ học cách minh hoạ từ màn hình sao cho có chất lượng tốt hơn. Lần sau nhé 🙂

Comments are closed.