Từ “Nhạt” không có trong từ điển của tôi

“Nhạt” là một từ vựng negative nhất mà tôi từng biết. Đơn giản Nhạt là không mang một giá trị hay ý nghĩa gì.
Một cuột gặp gỡ nhạt (thà không gặp còn sướng hơn)
Một tình cảm nhạt (thế thì còn ở bên nhau làm gì, có cũng như không)
Một công việc nhạt (không còn chút động lực sao làm tiếp cho nỗi)
Một buổi presentation nhạt (chắc chắn là sẽ fail vì không gây được chú ý)
Một món ăn nhạt (= nhạt nhẽo, ăn sẽ rất chán)
Một con ngưòi nhạt (mấy ai nhớ được người đó tên gì).

Từ nhạt có thể được cho là một từ trung tính, không khẳng định dỡ hay chán, hay tệ. Tuy nhiên đã như vậy thì nó còn tệ hơn cả những chữ tiêu cực kể trên. Cái gì đã không mang lại ý nghĩa thì thà vứt đi còn hơn.

Mỗi một con người sinh ra lớn lên cũng cần có một vị trí ở một nơi nào đó hay trong lòng một ai đó. Cho dù bạn không cần nổi bần bật giữa đám đông thì sự xuất hiện của bạn cũng cần mang đến một giá trị nhất định. Đừng để từ “Nhạt” đeo bám bạn, bạn phải là Someone chứ không thể là No One.

Không phải tự nhiên tôi nhắc đến từ “Nhạt”. Mỗi ngày đi làm tôi gặp gỡ cũng kha khá người, nhưng có những người chỉ cần nhìn thoáng qua là ấn tượng ngay, còn có những bạn cho dù tôi hỏi tên đã vài lần, ngồi suốt một buổi trong cuộc họp nhưng khi gặp lại vẫn không thể nhớ ra là đã từng gặp nhau trong đời.

Đừng vội phán xét là tôi vô tâm, tôi không có trách nhiệm nhớ bạn trừ khi nhu cầu công việc bắt buộc. Vì bộ nhớ con người có giới hạn, hãy đến trong suy nghĩ và tâm trí người khác một cách tự nhiên nhất và để lại ấn tượng theo một cách nào đó. Phần lớn những người thành công hay có cuộc sống thú vị, hạnh phúc, là những người biết để lại dấu ấn trong lòng người khác. Không cần phải là tất cả mọi người, nhưng ít nhất với những người mình quan tâm. Có thể là phục vụ cho công việc, hay cho mối quan hệ bạn bè, hoặc bước cao hơn là kiếm được người yêu.. Sự chú ý là cần thiết, và hãy để điều đó đến tự nhiên.

Tôi muốn chia sẻ một số Tips tôi quan sát được để mong là chẳng ai phải Nhạt trước mắt người khác. Ghi nhận dựa trên kinh nghiệm sống cá nhân.

Truớc tiên, tôi không bàn đến nhan sắc những điểm này luôn là lợi thế. Nhưng từ Nhạt cũng rất dễ được bắn ra cho những đối tượng lộng lẫy bề ngoài nhưng khi mở miệng thì kém duyên. Là một người bình thường, bạn làm sao để gây ấn tượng.

1. Nói năng lễ phép. Tôi rất dễ bị thu hút và cảm tình với những người lễ phép. Những nguời lễ phép luôn tạo thiện cảm và khơi gợi lòng giúp đỡ của người khác. Một câu nói có “dạ” có “vâng” có chủ ngữ vị ngữ luôn nhận được ấn tượng tốt. Có thể bạn lễ phép hơi lố một chút, nhưng bù lại sẽ không bao giờ bị chê mà sẽ được nhận một câu “dễ thương ghê”

2. Cười thật tươi. Hãy là hoa hậu thân thiện khi tới những nơi không quen biết mà muốn gây thiện cảm cho người khác. Một môi trường dù xa lạ cỡ nào, nụ cười bắt đầu một câu chuyện luôn mở ra một không khí dễ chịu. Không ai bảo một người có nụ cười xuất phát từ đáy lòng là Nhạt bao giờ. Tốt nhất là nên chọn nụ cười là “thương hiệu riêng cho bạn”. Tôi không ngại ai nói chưa thấy người đã nghe tiếng cười, hay “sao lúc nào chị cũng tươi rói vậy”. Đó có thể là một điểm nhận dạng – identity – riêng của tôi. Ít ra nụ cười, niềm vui thường luôn mang lại điều tốt lành.

3. Ăn mặc đẹp. Hãy chỉn chu và chăm sóc phát triển gu thẩm mỹ. Nhan sắc có thể bình thường, nhưng một người có gu thẩm mỹ tốt, biết cách phối hợp màu sắc luôn tạo được ấn tượng tốt cho người đối diện. Nhan sắc đôi khi không do ta lựa chọn, nhưng ấn tượng về vẻ bề ngoài không dừng lại ở ngoại hình, nó còn về trang phục, trang điểm và tác phong. Hồi xưa tôi còn có biệt hiệu “Tí điệu” 🙂 điệu cũng có thể là một thương hiệu, ít ra người ta sẽ nhớ đến tôi là một cô gái điệu 🙂

4. Chọn một sở thích hay một món yêu thích và tìm hiểu sâu. Thường tâm lý của nhiều người là cố gắng cái gì cũng biết để đụng đâu nói đó, gặp ai là rà được tần số, bắt trúng đài là nói ra rả để tạo ấn tượng bằng sự hiểu biết. Có thể điều này mang lại tác dụng tốt trong trường hợp bạn gặp những người kém hiểu biết. Nhưng đa phần những ngươì có khả năng đánh giá người khác nhạt là những người có hiểu biết. Thay vì cái gì cũng biết, hãy chọn một hoặc hai đam mê và hiểu sâu về nó. Nói thuyết phục và bằng cả đam mê thì những người như vậy luôn gây thiện cảm và đánh giá cao từ người khác. Thay vì người ta bảo bạn Nhạt họ chỉ có thể nói bạn thật là “hay ho” và sẽ rất sẵn lòng để kết thân hay có can hệ với bạn.

04 Tips nhỏ này là những điều góp nhặt được, có thể lúc nào đó tôi sẽ bổ sung cho list dài hơn thấy điều đó có ý nghĩa. Hy vọng bài viết không bị coi là “Nhạt” 🙂 Câu tiêu đề chỉ mang tính trigger, là cái đích cả tôi cũng luôn dùng nhắc nhở mình. Thực tế thì không phải lúc nào cũng sẵn sàng để gây ân tượng trong mọi trường hợp. Ít nhất tôi sẽ không để Nhạt bám theo mình đặc biệt trong những lúc cần thiết 🙂

Chúc vui và từ “Nhạt” sẽ không có trong từ điển của bạn.

Ps: post ảnh cây xanh Sài Gòn vì sáng nay thấy có quá nhiều cây xanh lâu năm bị chặt để làm Metro Station. Đi ngang thấy xót lắm chứ, nhưng hãy để Sài Gòn phát triển đi mấy bạn. Các nước trong khu vực có Metro mấy chục năm nay giờ mình mới rục rịch, cũng mong lắm luôn.

comments