OK Go – ý tưởng độc đáo trong từng sản phẩm âm nhạc

Tôi đã không thể dừng mắt trong từng frame hình chuyển động của hầu hết video nhạc của OK Go. Mỗi frame là một sự thay đổi bất ngờ, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những điều hấp dẫn trong từng khung hình, từng sản phẩm của họ.

OK GO là một nhóm nhạc chơi Alternative Rock người Mỹ, được thành lập năm 1998. Sự nổi tiếng của họ không hẳn chỉ đến từ âm nhạc họ hát mà đến từ những ý tưởng độc đáo của mỗi video trình làng. OK GO đã giành được giải Grammy cho hạng mục The best music video 2007 với video “Here it goes again”

Tuần trước OK GO vừa tung video clip “The Writing’s On the Wall” và chỉ trong vỏn vẹn 7 ngày clip đã thu hút hơn 8 triệu lượt nghe. Thú thật tôi không quan tâm đặc biệt đến âm nhạc họ hát, điều làm tôi thú vị nhất là ý tưởng trong sản phẩm mới này

Tôi gọi đây là một tác phẩm nghệ thuật chứ không đơn thuần là một sản phẩm âm nhạc. Các video clip của OK Go mang nặng tính nghệ thuật sắp đặt, phối hợp màu sắc, tận dụng cách bố trí, hiệu ứng xa, gần, thay đổi chuyển động không ngừng làm hút mắt người xem

Trong clip này bạn sẽ bắt gặp hiệu ứng 3D nhờ vào sự sắp xếp hài hòa của các vật dụng, phối hợp với màu sắc cộng với việc chọn góc quay phù hợp để tạo nên những frame hình 3D sống động. Phục nhất là ý tưởng của người dựng bối cảnh, mỗi chi tiết để khớp nhau trong khung hình chắc chắn phải sắp đặt chính xác đến từng millimeter. Đang đón chờ Clip Behind the scene để xem họ đã chuẩn bị điều đó như thế nào.

“White knuckles” là một video cũng lấy ý tưởng là nghệ thuật sắp đặt, phối hợp với xiếc chó. Bài hát trở nên thú vị khi các thao tác nhịp nhàng kết hợp với những động tác di chuyển của các chú cún yêu. Màu sắc của clip này đơn giản hơn nhiều, talent mặt đồ trắng, background xanh và tất cả gói gọn trong một frame hình nhỏ được quay trong studio.

Có thể thấy các video clip của OK GO không đầu tư nhiều về mặt kinh phí sản xuất, nhưng lại đầu tư rất nhiều về mặt dàn dựng và luyện tập. Các ca sĩ di chuyển theo những động tác được chỉ đạo như một diễn viên xiếc thực thụ. Bài này thích nhất chỗ sắp xếp máy cái ghế lên xuống qua lại, tuy động tác đơn giản nhưng tao được hiệu ứng xa, gần, nhộn mắt. I like it.

Mình thích bài này lắm nha “Skyscrapers: Bài này nhẹ nhàng, không có sắp đặt náo loạn trong một trật tự như các bài trước, nó đơn giản là các bối cảnh thay đổi liên tục theo chuyển động của hai diễn viên nhảy. Họ sử dụng single colors, ton sur ton với trang phục của hai dancer. Ý tưởng bài này cực kỳ đơn giản, các bước nhảy uyển chuyển di chuyển qua các mảng màu. Màu đỏ nóng bỏng, cam nồng nhiệt, vàng chói chang, xanh lơ ngọt ngào, xanh dương sang trọng, tím lãng mạn, trắng tinh khôi….. dễ thương thiệt là dễ thương. Xem clip là muốn dỡ hộp màu ra pha, nhìn là nghĩ tới ý tưởng chụp các bộ ảnh đồng sắc, cả background lẫn chủ thể. Không nhất thiết phải có sự tương phản mới đẹp, nghệ thuật là cách chơi màu. Love it.

À mà các cô dancer trong clip nhìn giống cô đạo diễn trong clip “White Knuckles” ghê luôn cũng thấy cô ấy xuất hiện trong một số clip khác, hay chỉ là một nguời? nếu vậy thì thiệt là ngưỡng mộ.

“This too shall pass” Ý tưởng bài này đơn giản là bắt chước kiểu nguỵ trang của lính du kích, núp lùm trong thiên nhiên rồi xuất hiện bất ngờ. OK GO chơi nhạc rất hồn nhiên, họ hát một mạc cứ như lời của cuộc sống vậy, cũng không có dấu hiệu gì là giọng hát họ hay cả :-), nhạc dễ nghe và các tiết tấu vui nhôn.

Đây là một version khác của “This too shall pass” Thây mấy bạn OK GO rảnh hem, bố trí mệt mỏi cả studio, dùng một con lăc rơi xuống đạp đổ các con domino, đi qua các dây chuyền set up sống động… thích cái vụ phối âm thanh bằng những tiếng gõ vào các ly. Chỉ có thể nói là các bạn này quá sáng tạo, đơn giản, vui mắt và kỳ công… Họ sản xuất nhạc như đang chơi vậy,,, hồn nhiên hết sức . Thích thế này thôi… Không cần gì quá to tát nhỉ.

Clip này hay nè, sử dụng hiệu ứng slow motion và stop motion. Giống mấy trẻ tự kỷ nhưng mà vui mắt.

Bài này đạt giải grammy Best music video 2007 nè “Here it goese again”. Hehe, nói thiệt là không đặc sắc như các clip sau này. Chỉ là các cậu bé chạy nhảy chơi đùa trên máy tập chaỵ bộ thôi. Nhưng quan trọng là chỉ có vậy mà họ làm nguyên cái clip ca nhạc và giựt giải thưởng giá trị nhất trong lĩnh vực âm nhạc luôn 🙂 Grammy đó nha.

Giới thiệu OK GO bao nhiêu đây thôi, các bạn nào muốn xem thêm thì vào Youtube đánh OK GO nha…. Chúc vui. ^^

comments