Nếu không làm nghề này thì làm nghề gì?

Chắc cũng có hàng tá người tự hỏi bản thân câu này ha? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này thường là: “Khó quá …. thôi bỏ đi”. Đa số chỉ khi bị tiệt đường phải từ bỏ nghề hiện tại thì lắm người phát hiện ra có khối việc có thể làm thì phải.

Đơn giản là ai cũng ngại thay đổi,,, và cuối cùng thì cực chẳng đã mới thay đổi…. và rồi lại bảo “Biết vậy thay đổi từ lâu” 🙂

Hôm nay hỏi bản thân câu này, mặc dù vẫn còn yêu nghề lắm. Tôi làm ngành quảng cáo, cần câu chữ, cần sáng tạo, cần tư duy logic cộng bất logic, cần mỹ thuật, cần miệng lưỡi, cần hiểu tâm lý…. bla bla,,. Vạch ra một hồi thì thấy hợp với mình quá còn gì, lại vẫn còn có quá nhiều thứ để học, để tiến bộ hơn, có quá nhiều thứ để đi tiếp thì chắc là chưa muốn đổi nghề đâu. Nhưng mà… ai cũng có những lúc nói “Nhưng mà”… Những lúc mệt mỏi khó khăn ấy vẫn sẽ thoáng qua câu hỏi, nếu không làm nghề này thì làm nghề gi?

Bắt đầu trả lời câu hỏi từ những công việc liên quan tới ngành quảng cáo và marketing. Vụ này dễ chuyển đổi nhất, chỉ cần bóc một nhánh trong hàng loạt ngành nghề liên quan tới Marketing là có một tá nghề ăn theo. Ví dụ: chụp ảnh quảng cáo – mở production house (cái này thì làm rồi), mở công ty PR (khá là potential), làm event (cái này không thích tẹo nào – gạt bỏ nhanh), hay làm in ấn??? Ui thôi. đã muốn tránh nghề rồi thì không nên động vào những cái liên quan.

Chuyển qua hướng nghiên về sở thích cá nhân nhé.
1. Chụp ảnh là cái có thể phát triển được, mở studio chuyên chụp ảnh cho các ban nữ, đúng sở thích lại còn kiếm tiền được, làm đẹp cho thiên hạ cũng như làm cho đời mình đẹp hơn. Quá là hấp dẫn, nè nha, chỉ nhóm bạn bè trong network mình thôi nha, chụp nude do nữ chụp, an toàn đáng tin cậy. Hoặc cũng có thể là chụp fashion, portrait biến các cô gái đẹp hơn đời thực là cũng có được kha khá mối quen rồi. Nghe potential quá ha. Nhưng……. lại nhưng 🙂 chưa muốn làm… Haha, chắc khi 40 tuổi sẽ khởi nghiệp …. tèng teng. (Nói ý tưởng cho các bạn nào thích thì làm nha, mình ủng hộ). Vì có câu, làm được thì hẵn tính…..

2. Du lịch, niềm mơ ước của hầu hết cô gái trẻ…. Trừ những cô gái ít có trẻ như mình. Giờ nhận thấy ngoài du lịch nhiều đam mê và mục tiêu khác cũng hấp dẫn không kém. Nhưng khả năng đi tìm hiểu viết bài du lịch hay quảng cáo resort là điều trong khả năng…. Chỉ là… lại “Chỉ là”…. Còn đang bận xây dựng cơ đồ quá…. Nên đi du lịch sau khi đã có tất cả và có sự đảm bảo…. Bao giờ là đảm bảo???? Câu hỏi không lời đáp… 🙂

3. Dẹp mọi thức, chỉ ngồi nhà viết blog và tăm toe chuyện thiên hạ. Chỉ cần ngấm ngầm tìm cái điều ngươi khác muốn nghe, nói cái điều người ta muốn đọc. Cho người ta cái quyền bình luận nói lên quan điểm và thoải mái phê bình phân tích……Ặc ặc, chuyện này không đủ tự tin, cho dù làm trong ngành này có thể nhận ra được nói cái gì mở ra tương lai hơn và nói cái gi để các brand dòm ngó. Chỉ có điều…. lại “chỉ có” …… Không phải ai cũng đủ tự tin và độ dai dẵng để làm người khơi màu cho công luận. Vì con dao thị phi rất lớn, có thể đem tới vinh quang hoặc nhấn chìm ngưòi nhập cuộc từ lúc nào không biết.
Mà nói nào ngay, những bạn kinh doanh trên social và nuôi được lượng fan lớn mình có điều rất nể họ nha. Cái skill này không phải ai cũng có, có những người làm mọi chuyện quá tự nhiên như là sinh ra để làm công việc này. Cho dù mình có nhận thấy những việc làm này mang đến không ít phiền toái lẫn áp lực, có khi là sống trong thế giới ảo tưởng, ảnh hưởng cả cuộc sống riêng tư nhưng họ vẫn đang làm và mang tới profit lớn đấy thôi. Sống cho mọi người thấy, đúng là một nghệ thuật.
Heiz…. Xin lỗi tôi không thể 🙂 Cho dù có thể cố nhưng không muốn.. vì biết cũng thua à…. 🙂

Có 3 nhóm ngưòi giàu.
Nhóm 1 – là những người ngưòi giàu do tích lũy, họ cẩn trọng trong mọi việc đầu tư và làm giàu theo thời gian, họ quý trọng từng đồng và luôn biết cách quan sát, nhẫn nại. Tôi không thuộc nhóm này, vì tiền với tôi không quá quan trọng, tôi biết mình có khả năng tạo ra, ít nhiều trong sức lực của tôi, đủ để thảnh thơi và no ấm.

Nhóm 2: là những người nhìn đâu cũng thấy tiền, tiền ở mọi nơi, chỉ cần quan sát và nắm bắt cơ hội, chịu khó social và đầu tư thời gian công sức đúng chỗ. Nhóm ngưòi giàu mới từ đây lên rất nhiều, họ tạo ra sức ảnh hưởng và biết giao thiệp với những người mang lại lợi ích. Aya, tôi giá mình có năng lực này, nhìn đâu cũng thấy tiền… Tôi thì nhìn đâu cũng thấy … chỗ này có làm mình vui không, có thanh thản và bình yên không? … Haha, I know,,, do I belong to this group???? Maybe No…….maybe

Nhóm 3: Nhóm tâm linh.,,, lạ không? đúng là có nhóm người như thế đó. Họ tin sức mạnh đến từ những người nắm giữ quyền lực, họ tin là có thế lực siêu nhiên ủng hộ họ, bảo vệ họ và họ đánh đâu thắng đó. Họ đi chùa nhiều, xem bói, xem phong thuỷ, xem tướng. Họ dùng yếu tố tâm linh dể đặt cược cho cuộc đời họ,,, và lắm người đã giàu.. thật đấy.. Nhóm này không hẳn là không có thực lực, vì họ nghĩ bản thân đặc biệt nên luôn coi mình là trọng tâm của vũ trụ. Họ đã hành động đúng như vậy, họ tư tin hơn những người không có niềm tin như họ, và nhờ đó họ đã giàu. Tôi thấy nhiều người như thế, tất nhiên họ biết quan hệ với ai quyền lực để họ giàu hơn nữa. Chắc chắn tôi không thuộc nhóm người này, vì tôi tin bản thân. Đúng sai do mình, thành bại cũng do mình luôn. Chỉ cần cố gắng đến đích thì đó mới là tia sáng cần đi theo.

Đọc tới đọc lui không lẽ tôi không hề có tố chất để làm người giàu? Maybe… yes… Maybe .. No 🙂

Nói một vòng,,, (mà không biết có ai đủ kiên nhẫn đọc tới chỗ này tôi viết không nhỉ) :-)))
Thật ra nếu không làm nghề này thì làm nghề khác, chỉ là cho đến khi thay đổi thì mới biết đó là nghề gì.
Tôi sẽ đổi nghề khi thời cơ tới và có thể chẳng ăn nhập gì tới tất cả các công việc kể trên. Chỉ cần một chữ duyên…. Khi nào tôi đổi nghề, tôi sẽ kể cho các bạn nghe.

Chúc một ngày tốt lành…. Câu chuyện dài của cô gái thích gõ bàn phím…. Thanks for reading….. with love…

comments