Phụ nữ cần nên biết nấu ăn

Bạn bè và người thân của mình mà nghe mình nói câu này chắc sẽ hết hồn :). Mình tuyệt đối ngại xuống bếp, ngại nấu ăn. Đơn giản là mình không thích cái sự nóng nực khi làm bếp và cái cảm giác mồ hôi mẹ mồ hôi con chảy ròng rả, quần áo thum thủm và tất bật trong cảnh nấu nướng, dọn rửa, rồi lại nấu nướng, dọn rửa. Quay qua quay lại mất hết một ngày.

Người VN ăn ít nhất hai bữa chính, chưa kể nếu có cả ăn sáng thì là 3 bữa. Cộng cả thời gian đi chợ, nấu nướng, rửa chén bát, lau chùi bếp thì một ngày một bà nội trợ dành ra gần 4 tiếng cho những việc này. Nếu tính theo giờ làm việc của một nhân viên 8 tiếng thì số giờ chuẩn bị và vào bếp quá là mất thời gian.

Ai cũng biết ăn uống là việc cần thiết. Không lẽ không thích nấu ăn thì suốt ngày ăn tiệm à. Tiền chịu sao cho nổi, chưa kể ăn ở ngoài sao hợp vệ sinh, không đảm bảo sức khoẻ mà còn nhiều bất tiện. Nếu sống chung với đối tác thì còn nhiều hệ lụy phát sinh. Có thể là bị đánh giá hạnh kiểm kém, bản thân cũng sẽ có chút dằn vặt không biết chăm sóc người mình thương, chưa kể có khi bị loại vì có cô hành xóm nấu ăn ngon hơn. Vậy nên với trường hợp bất khả kháng không có mẹ thân yêu cung phụng cho từng bữa ăn thì buộc lòng dân nữ phải vào bếp để lo cho cái bụng và để còn chứng tỏ mình có khả năng chăm sóc cho bao tử của người đàn ông mình yêu..

Nấu ăn tuyệt nhiên không khó, chỉ cần vài bước quan sát có thể nấu một món ngon đơn giản. Vấn đề là làm sao có một cuộc sống vào bếp thông minh và thú vị hơn. Thử liệt lê vài nguyên tắc cơ bản để có thể vui vẻ xuống bếp và vượt khó.

1. Tạo không gian bếp thoải mái
Có ai mà thấy thoải mái cho được khi phải đứng trong một cái bếp chật chội, đồ đạc nhếch nhát, đồ để lăn lóc và chật kín không theo trật tự chứ. Chưa gì đã thấy ngột ngạt và khó ở rồi.

Vì vậy tốt nhất là phải tạo một không gian bếp thoáng đãng. Tốt nhất là bếp đặt gần cửa sổ cho không khí lưu thông. Nấu ăn thì hơi nóng của lò lửa sẽ tạo cảm giác khó chịu, cần phải đầu tư một cái máy hút nhiệt thiệt mạnh, nó sẽ giảm bớt khí nóng. Không nực thì không bực 🙂

Ánh sáng cũng hết sức cần thiết, nếu không có ánh sáng trời thì nên để nhiều đèn để tạo không gian sáng sủa cho bếp. Đèn vàng tuyệt đối không phù hợp với nhà bếp, vì màu vàng tỏa nhiệt cao, nhiệt độ màu cao cũng tạo thêm cảm giác oi bức. Hơn nữa khi nấu ăn đèn vàng cũng dễ làm sai màu dễ bỏ nhằm gia vị khi nêm nếm và làm sai màu thực phẩm

2) Đồ dùng nhà bếp đẹp.
Nhìn nồi niêu soong chảo xấu xí đen òm, nhơn nhớt dầu mở lọ nghẹ tùm lum thì dù có háo hức nấu ăn cũng tụt cả hứng. Chịu khó đầu tư vât dụng nấu ăn và chén bát xinh xinh. Từ lọ đựng gia vị cho tới tấm thớt, cây dao, rổ rửa rau cũng cần chọn mua có tính mỹ thuật. Không ai nở ghét mấy cái nồi đủ màu hay mấy cái dĩa xinh nhìn đã muốn chạm vào. Tất cả vật dụng nhà bếp mà đẹp thì nấu ăn cũng có cảm giác như chơi đồ hàng 🙂

3) Sắp đặt gọn gàng và theo trật tự
Mấy người nấu ăn trong bếp là dễ nóng giận lắm đó. Bởi vậy thường mấy người bếp trưởng không thích ai sớ rớ nhà bếp của mình. Đơn giản là muốn tìm đồ gì là phải kiếm ra ngay. Nhiều lúc lửa đang nóng hừng hực muốn khét cái nồi mà chưa kiếm ra được chai dầu ăn sẽ tức điên. Cho nên khả năng sắp xếp đồ trật tự theo thói quen, lấy ở đâu đặt ở đó là rất quan trọng. Nên hình thành khả năng sắp đặt ngay từ khi làm quen với bếp mới để không bao giờ thấy bỡ ngỡ và cảm giác đúng là nơi của mình, bếp của mình.

4) Nấu ăn thông minh và luôn có kế hoạch.
Người Việt mình nấu ăn phức tạp quá, đủ loại gia vị, một bữa ăn đầy đủ ít nhất phải ba món; món canh, món mặn, món xào. Mình không HOT vụ này lắm. Luôn thích có một món chính hấp dẫn và một món ăn kèm cho thực đơn phong phú là đủ.

Theo mình thì món rau là cần thiết để cung cấp chất rau cho mỗi ngày. Có thể làm một món xào đơn giản, một đĩa sà lách dầu giấm hay một món rau luộc là quá đủ. Không xào rau thì nấu canh rau, như vậy vẫn đảm bảo lượng rau cần thiết. Còn nếu không có món rau thì thay bằng thức uống có chất sinh tố hay vitami. Một ly trái cây tráng miệng sau bữa ăn cũng là một lựa chọn hấp dẫn

Món chính: món mặn của người Việt đa dạng lắm, có thể là kho, chiên, ram, nướng.v.v. Nhưng bị cái người Việt lại cho rất nhiều gia vị vào khi nấu ăn nên cũng làm mất đi khá nhiều vị của thực phẩm. Ngoài cách nấu thông thường mình vẫn có thể dùng lò vi ba, lò nướng để làm những món chính đơn giản, ngon miệng nhưng không kém phần hấp dẫn.

Ví dụ: Ướp một ít muối và gia vị bỏ con cá vào giấy bạc nướng một chút thôi, vị ngon của cá tươi vẫn còn, các chất bổ dưỡng không chạy đâu hết thẩm thấu vào con cá. Tương tự có thể làm bò nướng cho thêm một ít sốt, ôi thơm lừng. Đặc biệt không bốc mùi quần áo. 🙂

Mình còn thích cái kiểu mua 1 nguyên liệu nấu liền mấy món. Ví dụ mua hào thì có thể làm ba món, cháo hào, hào rắc ít phô mai đút vào lò vi ba, và hào sống”…… Các món làm vừa ngon vừa đủ chất.

Ngoài ra có rất nhiều món ngon không cần cho lên bếp, món gỏi là một điển hình tươi ngon không mất chất. Các món luộc hay hấp cũng là thượng sách trong nhiều hoàn cảnh. Có thể chỉ là một món ăn chuẩn bị đơn giản nhưng layout đẹp mắt, cung cấp đủ dinh dưỡng thì việc nấu ăn sẽ không vất vả mà vẫn đảm bảo yếu tố vệ sinh và tốt cho sức khỏe

Việc cần có kế hoach trước khi nấu cũng cực kỳ quan trọng. Tránh mất thời gian và trễ giờ ăn. Trình tự là cái gì làm lâu làm trước cái gì nấu nhanh làm sau. Để khi xong chín một lúc và mang ra ăn thì nóng hổi thơm lừng….

Một vài chia sẻ của một cô gái lười xuống bếp đang tìm cách vượt khó. Bạn nào cùng một vấn nạn thì có thể chia sẻ cách thức của mình cho nhau cùng học hỏi nha. Nói thật là nếu làm cho người mình yêu thương thì chắc các cô gái cũng ráng gồng, nhưng làm gì thì cũng phải đến từ sự sẵn lòng, bằng cả thành ý thì mới tốt mới ngon được.

Ước mong một ngày mình có thể nấu ăn bằng cả sự đam mê, nhưng bây giờ thì còn thấy xa vời quá… Hihi….

comments