Multi exposure – Nhiếp ảnh diệu kỳ.

Tiếc hùi hụi, cả hai chiếc máy ảnh tôi sở hữu đều không có tính năng multi exposure trên máy. Đây là một kiểu chơi với nhiếp ảnh. Đặt các không gian khác nhau với nội dung khác nhau hiển thị trên một tấm ảnh. Cách chụp này mang tính sáng tạo, nhằm tạo nên những hiệu ứng đặc biệt, có khi ngoài sức tưởng tượng.

Nói nôm na là lồng ghép các tấm ảnh vào nhau, có thể thực hiện ngay khi chụp hoặc sau đó xử lý bằng photoshop. Kỹ thuật chụp này đã có từ thời chụp máy phim khi người ta phơi sáng nhiều lần trên một tấm phim và bây giờ nó tích hợp sẵn trên nhiều máy ảnh kỹ thuật số mới ra sau này. Mà sao hay thế nhỉ, với máy kỹ thuật số nhìn màn hình còn có nhiều lựa chọn khi sáng tạo, còn chụp máy phim thì tính ngẫu nhiên rất cao. Tất nhiên điều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và ý đồ của người chụp.

Hôm nay đi chơi lễ, hẹn hò với Quỳnh Anh và làm mẫu mấy tấm ảnh này. Thấy hay hay nên post vào blog làm kỷ niệm. Một lúc nào đó sẽ dùng thời gian để tập luyện kiểu chụp này, một kiểu chụp đầy sáng tạo mà hiệu quả thì rất bất ngờ.

securedownload-(3)

Nếu chụp người lồng ghép vào ảnh thì tốt nhất chụp người trên một background đơn giản như bức tường trắng chẳng hạn

ok-1

Nhìn hình này hơi sờ sợ, tốt nhất là tránh những chi tiết có thể chém phần nào trên gương mặt

Có hai tấm ảnh cũng chụp theo phương pháp này ở gốm Bát Tràng, mang vào đây luôn để giành

IMG_0654

Khoan cắt bê tông, và tôi đã sừng sững giữa con hẻm…

Thích nhất tấm này. Nhành cây cổ già nua như mọc trên tường.

IMG_0650

Nhiếp ảnh kỳ diệu lắm, mỗi ngày càng thấy nó thú vị hơn và có quá nhiều thứ để học, để khám phá và để yêu nó hơn.

Muốn xem các tác phẩm chụp theo kỹ thuật multi exposure thì vào google đánh cụm từ này sẽ ra ngay nhé. Có nhiều tấm so amazing….

Comments are closed.