Chọn nguồn sáng tốt để chụp ảnh

Nhan sắc không là vĩnh cữu, chỉ có những bức ảnh đẹp khi còn nhan sắc mới là vĩnh cữu :-). Có nhiều lý do để bạn nên chụp ảnh bản thân hay ảnh lưu niệm, không kể đến việc để khoe facebook hay để chứng minh mình đã ở nơi đó, lý do lớn nhất là bạn muốn ghi lại những kỷ niệm hay khoảnh khắc của chính mình và những người đã gặp trong đời. Hình ảnh chính là một quyển sổ ghi chép sống động nhất về những gì đã xảy ra và bạn đã từng như thế nào

Nhưng không phải là ai cũng biết chụp ảnh. Mỗi lần nhờ bạn bè chụp tôi thường chọn luôn vị trí của người chụp và người được chụp. Đơn giản là tôi chọn chỗ đứng có đủ nguồn sáng tốt để hy vọng có một bức ảnh đẹp.

Không bàn đến kỹ thuật, một trong các yếu tố quan trọng để có một bức ảnh đẹp là chọn được nguồn sáng tốt. Cho dù là bạn cầm điện thoại hay máy ảnh gia đình hay máy ảnh ống kính rời thì cũng cần phải biết một số nguyên tắc. Tôi sẽ chỉ ra những nguồn sáng cơ bản thực dụng có thể áp dụng khi chụp bằng bất kỳ thiết bị nào để đảm bảo có ảnh rõ ràng. Những gợi ý này mang kinh nghiệm cá nhân và bài viết nhắm đến những bạn chụp ảnh không quá am hiểu về kỹ thuật.

Vậy thế nào là nguồn sáng tốt để chụp ảnh?

CHỤP NGOẠI CẢNH:

1. Nên chụp ảnh ở những chỗ có ánh sáng dịu. Ánh sáng dịu sẽ cho độ tương phản thấp, ảnh sẽ mềm mại, dịu dàng

2. Chụp trong bóng râm, Khi đặt chủ thể trong bóng râm, hãy chọn điểm sáng nhất của bóng râm đó. Ví dụ như chụp trong hàng hiên nhà, thì để gương mặt ló ra một chút gần với nguồn sáng tự nhiên.

3. Nên tránh chụp với ánh sáng trực tiếp. Cho dù trong nhiếp ảnh có thể loại chụp direct sunlight rất đẹp, nhưng với những thiết bị đo sáng tự động tôi vẫn khuyên nên tránh ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng vào mặt. Vì ánh sáng trực tiếp có cường độ rất mạnh, ảnh có thể sẽ cháy, loé, nếu sáng mặt thì mọi thứ xung quanh có thể sẽ tối và rất gắt. Đặc biệt với những người không quen nhìn nguồn sáng, có những thời khắc giữa trưa mặt trời chiếu thẳng đứng, khi chụp những lúc thế này mặt mày sẽ nhá nhem, hốc mắt hốc mũi bị đổ bóng nhìn sẽ rất xấu.

4. Tránh chụp ngược sáng. Ví dụ như bạn đứng trong bóng râm, sau lưng trời nắng to, hoặc bạn xoay lưng lại phía ông mặt trời đang chiếu rực rỡ, bạn sẽ rất dễ tối đen như mực.

CHỤP TRONG NHÀ:

5. Nếu chụp ở trong nhà, hãy mang chủ thể ra gần cửa sổ. Gần nhé, chứ không phải là đứng xoay lưng ra cửa sổ rồi chụp thì chủ thể sẽ tối thui nha. Ánh sáng cửa sổ sẽ chiếu một nguồn sáng lên gương mặt bạn và bạn sẽ sáng rạng rỡ cho dù background có hơi âm âm một tí, vẫn rất đẹp.

CHỤP BUỔI TỐI:

Nếu bạn không có máy ảnh chất lượng tốt, (ISO tốt), hoặc không có flash, tôi khuyên bạn đừng chụp vào buổi tối. Vì ảnh sẽ có thể sẽ rất noise, out nét và tối. Với những người chụp có đèn flash thì nên tránh đánh flash quá gần sẽ làm cháy mặt, hoặc sáng như ma còn xung quanh đen ngòm.. Những ảnh đánh flash thường nhìn rất gắt và thiếu tự nhiên. Trừ những bạn có dùng các thiết bị hỗ trợ bao bọc quanh flash hoặc đánh đèn có kỹ thuật

Đây là một trong những gợi ý cơ bản khi chụp ảnh. Ai cũng vậy, chụp được ảnh đẹp cho mình hoặc cho người khác đều sẽ vui như nhau. Không chỉ những bạn cầm máy cần biết nguồn sáng tốt, cả người có nhu cầu được chụp cũng cần hiểu để chọn background chụp cho chính xác không làm khó anh thợ chụp lơ tơ mơ nhá. 🙂

Chúc vui .

comments