Sử dụng Mindmap để sắp xếp cuộc sống.

Có một thói quen thường thấy của các chị em mỗi khi gặp rắc rối khó giải quyết là

1. Gọi điện cho cô bạn thân ra cafe than thở, tỉ tê.
2. Làm một việc gì khác để tạm gác chuyện rắc rối qua một bên, chẳng hạn đi shopping hay đi du lịch
3. Tự nói với bản thân rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Tùy mức độ nặng nhẹ của sự việc mà hành động 1,2,3 có thể sẽ lặp đi lặp lại qua ngày tháng mà vấn đề đâu vẫn vào đấy không thể giải quyết được. Rắc rối tương tự sẽ vẫn xảy ra và trở nên lớn dần đến một lúc không thể cứu vãn hay bản thân tự thấy không còn cách giải quyết.

Vậy đó, vậy mà chẳng ai trong đời thoát khỏi một vài lần kinh nghiệm đau thương kiểu này. Thiệt ra đây là thái độ sống, không thể để những thói quen tiêu cực hành hạ cuộc đời mình mãi được. Hôm nay Zeemai muốn chia sẻ với mọi người cách sử dụng Mindmap để giải quyết những rắc rối và sắp xếp lại cuộc sống.

Mindmap (Bản đồ tư duy) thì chắc mọi người cũng đã nghe nói đến đâu đó. Ở các nước Phương Tây việc sử dụng Mindmap đã rất phổ biến, được giảng dạy, khuyến khích ngay tại trường học. Vì đây là một cách ghi nhớ đơn giản mà cực kỳ hiểu quả.

Vậy Mindmap là gi?

mindmap-creativeintel

Nhìn vào hình thì các bạn cũng dễ dàng nhận thấy, Mindmap là bản đồ tư duy được vẽ ra theo hình dạng nhánh cây, thể hiện trên một trang súc tích. Vấn đề trung tâm (cốt lõi) đặt ngay chính giữa, từ đó vẽ ra các nhánh để mở rộng vấn đề. Mindmap hữu dụng cho việc ghi nhớ, tổng hợp, phân tích, giúp liên kết các dữ kiện và cho cái nhìn tổng thể hơn, nhưng vẫn có thể chi tiết hóa mọi chuyện theo cách đơn giản nhất.

Nghe tới từ “Tư duy” có vẻ academy quá ai cũng sợ nhưng nhìn vào một bản đồ bạn sẽ có thể dễ dàng đọc ra sự việc và các liên kêt. Ngoài ra Mindmap luôn khuyến khích sử dụng nhiều màu sắc để chia nhánh sự việc, giúp tăng khả năng ghi nhớ. Thêm vào đó các hình ảnh hay ký tự đơn giản càng làm cho Mindmap sống động hơn. Cái hay của Mindmap là kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo trong bạn. Các ý tưởng đôi khi chỉ lỡn vỡn trong đầu, nhưng khi vẽ ra trên giấy thì nó rành mạch và logic hơn nhiều. Nên nhớ Mindmap là ghi chú cá nhân hay của một nhóm người cùng làm, vì vậy chỉ những người tạo ra nó sẽ có thể hiểu rõ bản đồ của mình nhất.

Mindmap hiệu quả cho những trường hợp nào?

1. GHI CHÚ: giúp sắp xếp thông tin theo cách dễ ghi nhớ nhất. Có thể sử dụng trong mọi tình huống như đi họp, đi học, nói chuyện qua điện thoại, ghi nhớ ý tưởng thình lình …v.v…

2. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ: Dùng Mindmap sẽ cho bạn cách nhìn tổng thể hơn, thấy rõ tất cả mọi nguyên nhân, toàn bộ khía cạnh của vấn đề và những sự kiện liên quan. Từ đây sẽ có thể cho ra giải pháp hữu hiệu và suy xét kỹ các hệ luỵ, trở ngại của nó.

3. SÁNG TẠO: Đặc biệt Mindmap thích hợp cho những buổi brainstorm, giúp cho các ý tưởng mới tuôn trào nhanh chóng. Nhờ mindmap mà những ý tưởng có thể liên kết và liên quan với nhau chặt chẽ hơn.

4. LÊN KẾ HOẠCH: Mindmap sẽ giúp cho bạn liệt kêt đầy đủ thông tin và sắp xếp nó lại dễ dàng. Việc lên kế hoạch đòi hỏi phải có sự phân tích kỹ lưỡng và Mindmap giúp mở rộng ý tuởng.

computer-assisted-mind-mapping-with-handwritten-labels

Còn rất nhiều trường hợp Mindmap sẽ có thể hỗ trợ được cho cuộc sống của bạn, chỉ khi dùng thường xuyên nó sẽ tạo nên một thói quen, giúp bạn nhìn mọi vấn đề rõ ràng và rành mạch. Một khi bạn hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề thật sự từ đâu, những hệ quả có thể mang lại thì lúc đó các giải pháp sẽ xuất hiện. Sử dụng Mindmap giúp bạn hiểu thấu đáo hơn những gì mình cần làm, nên làm và bắt buộc phải làm. Chỉ như vậy các tình huống giải pháp tạm thời mới được bỏ qua, giúp cho bản thẳn thẳng thắn đối diện hơn với mọi rắc rối. Vì bạn biết nếu không đối diện hậu quả sẽ đi tới đâu. Chỉ như vậy cuộc sống mới bình yên và thanh thản hưởng thụ được.

Chúc bạn vui và hãy thử sử dụng Mindmap. (^_^)

Nguồn ảnh: Google

comments