Có nên mua camera DSLR?

Thấy bạn bè cầm máy ảnh to, hình chụp ra trong veo và rửa ra màu sắc tươi rói là động lực để nhiều người muốn thay đổi chiếc máy ảnh gia đình đang dùng. Một khi chiếc pns (point and shoot – hay còn goi là máy ảnh gia đình) không còn đủ thỏa mãn chất lượng ảnh thì viêc nâng cấp lên một chiếc máy ảnh to hơn, có thể tháo rời ống kính là nhu cầu của rất nhiều người.

Câu hỏi đặt ra là, có nên mua máy DSLR hay không? Muốn trả lời câu hỏi này bạn phải có chút ít thông tin về các dòng máy ảnh, cần hiểu kỹ nhu cầu thật sự và cả tính cách của bản thân rồi hãy quyết định mua. Cũng đừng thắc mắc sao phải biết nhiều thông tin như vậy khi chỉ cần có tiền là mua thôi. Bài viết này không dành cho những người dư tiền, chỉ dành cho các đối tượng thường phải suy tính kỹ trước khi mua sắm, đặc biệt với một món đồ có giá trị hơn 10 triệu đồng. Bởi vì mua máy xịn mà không dùng đến thì rất là phí tiền. Mua máy mà không biết sử dụng là phí phạm, mua mà chỉ chụp chế độ tự động là phí của… Tóm lại với bài viết này tôi hy vọng có thể giúp bạn có ít gợi ý khi có nhu cầu nâng cấp máy.

TÌM HIỂU NHU CẦU BẢN THÂN – MUA MÁY ĐỂ LÀM GÌ?
Nhóm 1:
– Chụp ảnh gia đình (con cái, người thân)
– Có máy đẹp để bạn bè chụp cho mình đẹp
– Chụp ảnh khi đi du lịch

Với nhóm 1, tôi nghĩ bạn KHÔNG NÊN mua máy DSLR. Đơn giản vì máy nặng, cồng kềnh khó mang vác, khó xử lý lúc chụp và không phải đưa máy nhờ ai họ cũng chụp được cho bạn.

Trường hợp chụp ảnh cho gia đình: thường các bà mẹ hay ông bố rất thích chụp cho con mình những bức ảnh đẹp. Nhưng khi đi chơi cuối tuần, đi dã ngoại lúc nào cũng phải khuân vác lỉnh kỉnh, tay thì ẳm hay dắt bé, còn phải lái xe và dòm ngó xung quanh, còn phải chơi đùa với con. Cho dù một máy ảnh không quá nặng nề khi treo trước ngực lúc chỉ một mình sẽ trở nên vướng víu và gây phiền toái thật sự. Ngoài ra do không hiểu kỹ thuật chụp ảnh nên chế độ tự động thường là giải pháp của hầu hết các ông bố bà mẹ tin dùng. Có điều nó chỉ hiệu quả với điều kiện ánh sáng đẹp (ánh sáng chan hòa, nắng đẹp, ít tương phản). Trong điều kiện ánh sáng yếu thì ảnh rất dễ out net, hoặc quá tối hoặc quá sáng, rất khó kiểm soát và có khi còn thua cả một chiếc máy ảnh tự động pns (vì đây là loại máy chuyên dành để chụp tự động nên máy sẽ xử lý tình huống tốt hơn). Thay vì dành thời gian vật lộn với máy ảnh to, một chiếc điện thoại hay máy ảnh thường trong điều kiện ánh sáng tốt đã đủ ra ảnh đẹp dễ dàng.

Trường hợp đi du lịch: Nếu du lịch cá nhân, chụp ảnh sẽ cho bạn một trải nghiệm thú vị. Nếu hành tranh đơn giản một máy ảnh sẽ không gây phiền toái mấy, nhưng nếu đầu tư lens lỉnh kỉnh vác đầy balô thì bạn sẽ khó lòng thoải mái. Vì máy đắc tiền nên cũng phải trông chừng kỹ luỡng tránh trộm cắp. Có thể nó sẽ mang lại cho những bức ảnh du lịch đáng khoe với mọi người. Cũng có thể ban sẽ hối hận ngay từ chuyến đi đầu tiên với balô máy ảnh yêu quý. Nếu bạn là một người thỉnh thoảng mới đi du lịch, cẩn thận đấy, chiếc máy của bạn có thể sẽ bị ẩm mốc vì cất lâu trong tủ không xài.

Trường hợp để có ảnh đẹp cho bản thân: Trường hợp này càng không nên mua máy. Không phải bạn bè hay người xung quanh ai cũng biết cách bấm nút và cả cách cầm máy để bạn có thể có một bức ảnh đẹp. Thay vì mua mấy, bạn nên kết bạn với những người sẵn sàng chụp ảnh cho mình thì hay hơn.

Với nhóm một, nếu có điều kiện nâng cấp bạn có thể lựa chọn mua một chiếc máy ảnh point and shoot chất lượng tốt hơn (có nhiều máy rất tốt và cũng không rẻ) hoặc mua máy chụp ảnh Mirror less (loại camera có thể tháo rời ống kính, kích thước, trong lượng nhỏ gọn, không gương lật). Mirror less có thể là lựa chọn tốt cho bạn cơ hội quen dần với máy chụp ảnh bán và chuyên nghiệp.

Nhóm 2:
Yêu thích nhiếp ảnh, muốn học hỏi, khám phá, chụp ảnh đẹp như các tạp chí, các trang thư viện ảnh chuyên nghiệp trên mạng.

Nhóm 3:
– Có máy ảnh chuyên nghiệp để nhìn sành điệu, am hiểu
– Chụp cho các cô gái xinh đẹp
– Có lý do đi phượt và đi du lịch khắp nơi.

Tuy nhiên, trong cả 3 trường hợp trên, nếu bạn là người có tính cách ham học hỏi, kiên nhẫn, thích chụp ảnh đẹp cho bằng được và sẵn sàng tự tìm cách để hiểu chiếc máy ảnh của mình thì bạn có thể thử cuộc chơi có phần tốn kém này. Biết đâu bạn có duyên với môn nghệ thuật vẽ bằng ánh sáng này 🙂

Tạm dừng bài viết ở đây, hy vọng một vài gợi ý ở trên có thể trả lời cho bạn câu hỏi nên hay không nên mua máy ảnh DSLR. Lúc khác mình sẽ viết hơn về cách chọn máy DSLR đầu tiên.

comments