Rần rần chuẩn bị cho một cái Tết ấm áp.

Mấy ngày nay lu bu chuẩn bị Tết. Sài Gòn những ngày giáp Tết thiệt là mát mẻ, hình như cái tiết trời này cũng làm cho cái Tết năm nay yên bình và đáng yêu hơn.

Năm nay mình chơi Tết sớm, từ 26 đã lục đục chuẩn bị nấu bánh chưng bánh tét. Gia đình mình chẳng phải gia đình nấu bánh truyền thống như người ta, nấu bánh cũng như một trong các trò chơi tự phát của cả nhà để làm cho Tết rộn ràng hơn, vui hơn. Mà đúng thật, cái cảm giác cả nhà quân quần gói bánh cười nói rôm rả không gì quý giá hơn. Cuộc vui kéo dài hai ngày rưỡi, từ giai đoạn chuẩn bị cho tới giai đoạn bốc mẻ bánh đầu tiên ra ăn. Nhà mình đông con, phân công mỗi người một tay, ai cũng góp một chút sức nên khi khui bánh ra ăn là cả một sự hồi hộp, lo lắng của tất cả thành viên. May quá, bánh năm nay ngon, nếp mềm dẻo, nhân ướp vừa miệng, bánh không bị sống… Chất lượng thì có đó nhưng bánh tét gói đủ hình dạng, cái thì ốm tong, cái thì mập ú lùn tỉn, cái thì goi chặt cái thì lỏng le… Nhưng không sao, vui là chính mà, vừa có bánh để ăn, còn có thể khoe, nhưng mà chỉ dám tặng người thân thôi. Sáng nay Mẹ chọn một đòn bánh tét và một cái bánh chưng cho em họ, nhìn phát là nhận ra ngay bánh do mình gói,,, ui thôi, thấy vui gì đâu. Cậu em họ nói là bánh chị gói thì chắc chắn ăn vào sẽ vui cả năm… nghe sướng quá 🙂

Mà làm bánh chuẩn bị cũng hơi nhiều công đoạn nha, phải kiếm lá chuối cau, lau cho sạch, ngâm nước cho mềm, trụng qua nước sôi. Bánh chưng thì dùng lá dong, bánh tét thì gói bằng lá chuối. Nhà mình buộc bằng dây lạt và dây tướt từ lá chuối, mình thích vậy hơn là dùng dây nylông không đẹp tí nào. Tối trước một đêm Mẹ mình vuốt nếp và ngâm cả đêm để sáng mai trộn với lá dứa trước khi gói. Nhà mình còn dùng cả hột vịt muối cho ngon.

Cả đêm mấy chị em đứa thì nằm sofa, đứa thì trải chiếu nằm dưới đất, canh cứ hơn một tiếng là dậy châm nước, mà phải là nước sôi để bánh không bị chai nha, còn phải canh chừng mà thay than. May mà nấu bằng than chứ nấu bằng củi thì chắc khỏi có chuyện để đồng hồ gọi dậy châm nước thay than đâu. Vất vả cả đêm vậy mà khi phát hiện ra than tắt ngúm từ lúc nào không biết, cả nhà phát hoảng đun than bằng lò ga và lo lắng sợ bánh bị sống. Đợi riết rồi 16 tiếng cũng trôi qua, hồi hộp vớt bánh hồi hộp khui bánh…. Á… mấy cái bánh tét thì hết xảy, mấy cái bánh chưng ở trên có vẻ còn chưa mềm như ý, lại tiếp tục nấu… May sao tất cả bánh đều chín và ăn ngon lành… thiệt là đuối quá đi, mà cũng vui hết sức.

Túm lại là dù mệt cỡ nào cũng sẽ cố gắng duy trì những khoảnh khắc này, mỗi năm làm một lần để xây dựng thành văn hoá của gia đình, sau này còn cho các con, các cháu nhà mình có cơ hội được hưởng cảm giác ấm cúng này nữa.

Nấu bánh chỉ là môt trong các hoạt động đón Tết thôi. Cứ nhắc tới Tết là sợ một tẹo, sợ nhất là 3 chữ “Tổng vệ sinh”…. điều này có nghĩa ngoài lau chùi phòng ốc, còn phải moi trong tủ kính ra các loại ly chén bát ra rửa, lau bàn thờ, chùi cầu thang và các loại bám bụi cả năm không đụng tới. Cực nhất cũng là Mẹ, ngoài dọn dẹp còn phải chuẩn bị biết bao nhiêu là món ăn cho ngày Tết. Tất cả Mẹ đều tự tay làm chứ không mua vì sẽ không ngon. Nào là thịt đầu đông, đồ chua, dưa món, củ kiệu…v.v. . Người Việt Nam cũng lạ, cả năm ăn uống đầy đủ chứ Tết đến là có thói quen đi chợ mua cho thật nhiều đồ, khiêng vác mệt nghỉ, chất đầy tủ lạnh, mặc dù bây giờ mùng 3 Tết là chợ đã bán trở lại rồi. Nhớ hồi nhỏ Mẹ còn có cả chuồng gà trong nhà ngày Tết, mỗi lần ăn là lại đi chặt cổ, vặt lông một hai con. Thời bây giờ mọi thứ đều làm sẵn, tiện hơn rất nhiều. Nhưng thói quen ăn no say mấy ngày Tết của người Việt đã trở thành tập quán rồi, không khác được.

Thời gian vui nhât của một mùa Tết chắc là lúc chuẩn bị cho đến thời điểm giao thừa kéo dài qua tới mùng một với tiết mục lì xì. Cứ tối mỗi góc gã tư hay bùng binh là thấy người ta lại bán cờ đỏ sao vàng trên phố. Đi cách vài chục mét lại thấy các cửa hàng bông mọc lên ven đường. Hoa nhiều nhất là vạn thọ, hoa cúc, hoa mai. Năm nay thời tiết lạnh nên mai không nở, hay là nở từ tám hoánh nào rồi không biết. Tới thời điểm này thì thấy mấy chỗ bán mai búp lèo teo không hoa, thấy thương cho họ, chăm cả năm đến khi đem bán thì hoa như vậy làm sao ai mà mua. Rầu nhỉ.

Tết đến hộn nhịp nhất là Bến Bình Đông, mọi năm mình đều chạy ra đó chụp ảnh. Năm nay không có ý định đi, nửa sợ giật máy nửa không có hứng thú.

Không sao, cái không khí mua bông náo nhiệt nhất là ngay sát hông nhà mình nè… chợ hoa Hồ Thị Kỷ. Cái chợ hoa này Tết đến là người đông như kiến, ai nấy khuân vác khệ nệ, chen chúc mua hoa. Mà dù biết đông biết cực mình vẫn thích đi ra đây, hoa đẹp khắc nơi, cảm giác chọn chọn lựa lựa và hình dung ra bình hoa của mình nó sẽ như thế nào là có đủ can đảm hòa cùng dòng người tấp nập ngay. Ở đây Têt rất rõ, rất gần và rất tươi, y như những bông hoa bị nhốt chặt trong các kiện mở tung ra bày bán khắp nơi.

Năm nay mình có cảm giác hoa rẻ hơn mọi năm, và mình cũng đã chọn được những bông hoa đẹp nhất, về bày ra tỉa tỉa, cắm cắm,,, Trang trí nhà cửa cho dịp Tết là một tập quán có từ lâu đời, như là một việc không thể thiếu ngày Tết. Lên facebook thấy nhiều nhà cũng giống mình, thấy Tết khắp nơi, rạng rỡ và tươi mới.

Giờ thì mọi chuẩn bị cho Tết cũng đã xong. Trưa nay Ba cũng đã cúng để rước ông bà về ăn Tết với con cháu. Mình chỉ cần tắm rửa sạch sẽ sẵn sàng giây phút giao thừa, khui champagne cùng gia đình và chào đón năm mới, năm Giáp Ngọ.

Chúc cho mọi nhà có một cái Tết vui vẻ, an bình và nhiều hạnh phúc.

comments