Zone 9 – tiếc cho những nỗ lực không được trân trọng

Hôm nay đọc báo nghe tin Zone 9 chính thức bị ra lệnh đóng cửa, thấy tiếc gì đâu. Tuy không có nhiều cơ hội để gắn bó với Zone 9, chỉ là một du khách có dịp đặt chân tới đây, nhưng tôi đã mê tít nơi này và ngưỡng mộ những con người đã tạo ra diện mạo của Zone 9 ngày hôm nay.

Chỉ trong vòng vài tháng hình thành, Zone 9 đã trở thành một địa điểm sinh hoạt sầm uất ở Hà Nội, thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ, những người làm nghệ thuật và cả những người có đầu óc kinh doanh. Khu 9 giờ đây nhộn nhịp với hàng loạt các quán cafe, quán bar, nhà hàng, shop thời trang, studio và nhiều hoạt động triển lãm nghệ thuật.

Thử nghĩ xem, ở trong lòng trung tâm Hà Nội với cách quy hoạch chật chội, việc phát hiện một khu vực nhà máy cũ để rồi cải tạo thành một không gian độc đáo, từ ý tưởng tới thực hiện không phải dễ dàng… Chỉ có những người trí thức, sáng tạo, có nhiệt huyết và có tầm nhìn mới có thể thuyết phục được nhiều người đến đây làm ăn kinh doanh, biến những điều không thể thành có thể nhanh tới vậy.

Tôi thích không gian nơi đây. Một khuôn viên thoáng đãng, tách biệt khỏi âm thanh ồn ào của xe cộ bên ngoài. Sân sinh hoạt chung rộng rãi, các cửa hiệu kinh doanh liền kề đầy sắc màu, đa dạng phong cách, Một nơi thông minh trong việc tái quy hoạch và văn minh trong kinh doanh.

Cả khu 9 là những block nhà cũ kỹ nhưng không quá sập sệ, khoác bên mình màu xám của xi măng, màu của thời gian. Kết hợp với ánh sáng cửa sổ đã tạo nên một khung cảnh đặc biệt, có tối có sáng, âm u lẫn sự thoáng đãng. Vì là khu nhà máy cũ nên không gian không bị chia cắt nhiều như căn hộ chung cư, nó tạọ cơ hội cho những nhà thiết kế tự do sáng tạo. Họ tận dụng bối cảnh hiện có, kết hợp các vật liệu mộc mạc, đơn giản nhưng mang tính mỹ thuật cao để tạo nên những thiết kế gần gũi nhưng không kém phần tinh tế, hiện đại.

Tôi rất thích ý tưởng của Zone 9, không chỉ tạo được điểm đến hấp dẫn, một môi trường đậm chất nghệ thuật, một địa điểm tổ chức được nhiều sự kiên văn hoá, mà còn là  một cơ hội để tạo nên diện mạo mới cho Hà Nội, văn minh và hiện đại hơn.

Tuy nhiên, với một thủ đô luôn tự hào về văn hóa địa phương,  những di tích lâu đời,  36 số phường cổ xưa, ẩm thực đặc sắc,  thì việc tiếp nhận thêm một nét văn hoá mới  có khi lại không dễ dàng được đón nhận. Tôi biết tới khu 9 qua báo chí, nhưng ngay chính cả người Hà Nội cũng không nhiều ngưòi biết tới khu 9, chỉ sau khi  vụ cháy xảy ra. Đối tượng lui tới nơi đây phần lớn là giới nghệ sĩ, cách bạn tuổi teen, những anh chàng chém gió trên các diễn đàn và du khách. Đơn giản là vì những nơi vui chơi cần lắm cho khách du lịch, mà một nơi độc đáo để thêm phần phong phú cho lịch trình của họ như Zone 9 thì không thể thiếu. Chỉ tiếc rằng Zone 9 chưa được cả thế giới biết đến thì đã bị đóng cửa rồi.

Quyết định đóng cửa Zone 9 đến từ sau vụ xảy ra hỏa hoạn tại đây. Với những hiện trang theo cặp mắt người thường của tôi tại Zone 9, thì nơi này không quá tệ nguy hiểm kém an toàn như những lý do đính kèm của quyết định. Một nhà máy 50 năm nếu được cải tạo tốt, tu sửa đúng cách sẽ vẫn đứng vững. Với những kiến trúc sư kinh nghiệm và những con người tâm huyết hình thành Zone 9 không khó để họ củng cố nơi này, bảo vệ tốt đam mê của họ. Tuy nhiên, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra, tai nạn mà  bất cứ những quán bar, nhà hàng lối thoát hiểm chật hẹp trên khắp Việt Nam này đều có thể gặp phải. Mất mát này đến từ sự bất cẩn của con người, nhưng quyết định dẹp bỏ Zone 9 chỉ vì những lý do mang tính chủ quan đến từ sự tàn nhẫn của những người vô tri có tầm nhìn hạn hẹp.

Hôm nay cũng vừa thấy Facebook kêu gọi 1 triệu Like cho việc mở cửa lại Zone 9. Tôi đã like, cho dù biết rằng những lời kêu gọi này liệu có ai nghe và quan tâm? Nhưng một tia hy vọng cũng đừng nên bỏ lỡ nhỉ. Những hộ kinh doanh trong Zone 9 dù biết rằng sau 3 năm khu vực này sẽ bị hủy bỏ, họ vẫn có niềm tin và khát vọng lớn để tạo nên giấc mơ của mình, thì có gì mà không dám đấu tranh. Hy vọng lần sau ra Hà Nội vẫn còn được ngồi cafe tán dốc nơi đây.

**************************

Thiệt ngại quá, hình minh họa toàn dính mình trong ảnh 🙂 Lần trước ra Hà Nội không mang máy ảnh, toàn người Hà Nội chụp cho nên chỉ có hình lưu niệm thôi. Đã vậy post luôn bộ ảnh diễn đủ kiểu tại studio Tadioto luôn. Mà bộ này coi cảnh thôi nha, mẫu mặc đồ đi uống cafe nên không liên quan. Không hiểu sao studio đẹp vậy mà họ chơi sang mở tung cửa, mình vào chụp đủ kiểu cũng không ai đuổi ra hay đòi trả tiền. Khung cảnh và ánh sáng nơi đây đẹp lắm…… không biết còn dịp nào để diễn ảo tung chảo như thế này nữa không 🙁

 

comments