Giá quảng cáo giành cho celeb ?

Hôm nay khách hàng hỏi tôi có bảng giá nào cho giới celeb trong show biz? Tất nhiên đây không phải là giá nhận show biểu diễn ca nhạc hay show truyền hình mà là giá  làm BA –  Brand Ambassador, đại diện thương hiệu. Câu trả lời của tôi là không, chẳng có một standard nào cả. Tôi không phải là người quan tâm nhiều đến giới show biz. Nhưng đứng trên cương vị của môt người làm agency quảng cáo, thường xuyên tìm kiếm những người phù hợp để làm đại sứ cho nhãn hiệu này nhãn hiệu kia, tôi buộc lòng phải có sự quan tâm nhất định và tiếp xúc với một số anh chị celeb trong công việc (celebrities – nôm nay là người nổi tiếng được công chúng biết đến).

Câu hỏi này làm tôi suy nghĩ tới tình trạng hỗn loạn của giá cả celeb trên thị trường hiện nay. Sorry khi dùng từ “giá cả celeb”, tuy nhiên khi bạn cho phép sử dụng hình ảnh và tên tuổi kèm theo một mức giá hợp tác thì bạn không khác gì một sản phẩm. Cũng không có gì là tổn thương.  Tương tự trường hơp tôi đi làm, công ty trả tiền cho tôi, họ sử dụng công sức của tôi, tôi được cho là tài sản của công ty, ít nhất trong 8h làm việc một ngày. Và dĩ nhiên tài sản hay sản phẩm thì cũng phải có điều kiện và điều khoản cần phải đọc kỹ trước khi sử dụng mà. Huống chi đây là một sản phẩm đắt tiền, được nhiều người biết đến và giành giật sử dụng. Và vì nó đắt tiền nên không phải thưong hiệu nào cũng muốn dùng đến celeb. Cả việc mang lại lợi ích cho brand cũng được đánh giá theo chủ quan mà không có một công ty nào đo lường mức độ lợi ích cụ thể từ việc sử dụng celebrities.

 

(Ngô Thanh Vân làm đại diện cho Laptop Samsung Series 9)

Theo chủ quan, show biz Việt Nam chỉ thật sự lớn mạnh trong 02 năm trở lại đây và những chương trình truyền hình thực tế góp phần không nhỏ vào sự phát triển của show biz cũng như sự thành công của một số người. Các chương trình Reality show này cũng là xu hướng của cả thế giới, nhưng nó chẳng ăn nhập gì tới thị trường VN nếu những cái đầu to to của các brand không quyết định tài trợ và mang nó về Việt Nam. Mà khi có sự đầu tư của các nhãn hàng lớn thì dĩ nhiên phải có tỉ suất người xem cao. Muốn tỉ suất người xem cao thì phải tận dụng những yếu tố hút khách và tất nhiên chẳng gì dễ hơn là sử dụng những người nổi tiếng. Và cứ thế khi hàng loạt các chương trình reality đổ bộ vào VN thì những gương mặt có là loại “vừa vừa” về tài năng hoặc chẳng mấy ai biết tới trở nên bừng sáng trong chốc lát. Còn những người có tiếng bỗng trở nên nổi đình nổi đám .

Ví dụ như ca sĩ Thu Minh sẽ chẳng lên báo hàng ngày như hiện giờ nếu không phải là giám khảo The Voice mùa thứ nhất. MC Phan Anh sẽ chẳng ai biết tới nếu không dẫn Viêt Nam Idol mùa đầu tiên. Khánh Thi chắc chỉ là dancer chứ chẳng thành BGK chuyện nghiệp như hiện giờ còn muốn chuyển sang làm ca sĩ. Nổi bật nhất là Trấn Thành, anh sẽ không thể xuất hiện với tần suất khủng khiếp như lúc này với khoảng 4 TVC  đang phát sóng và MC cho một loạt chương trình lên sóng trực tiếp.

Ngoài những nhân vật đang hoạt động nghệ thuật thì những chương trình này còn tạo ra làn sóng các ngôi sao mới bỗng chốc trở thành nổi tiếng. Từ nobody trở thành somebody và có cả những ngôi sao trở thành hiện tượng. Nhớ mùa Vietnam Idol, bỗng chốc Uyên Linh chinh phục hàng triệu khán giả, để rồi đi đến đâu cũng nghe nói về cô. Khán giả thật sự săn vé để được đi xem live show cuối. Lúc ấy các hãng nhao nhao liên hệ Uyên Linh mời làm đại sứ thương hiệu. Nhưng điều ngạc nhiên hơn là sau thành công bất ngờ ấy Uyên Linh bỗng dưng im hơi lặng tiếng và dần như trôi vào quên lãng. Điều gì cũng có lý do, có lẽ ngoài việc định hướng tương lai không tốt còn kể đến nhận thức sai lầm khi định giá bản thân, tự đánh mất nhiều cơ hội. Thời ấy đại diện của Uyên Linh hét giá trên trời. Các brand dù biết hình ảnh của cô rất tốt cho các chiến lược marteting của họ nhưng đành phải hủy kế hoạch vì chưa thấy xứng đáng. Có thể Uyên Linh không may, hoặc cô thuộc dạng sao xẹt, sáng lên một lần rồi chợt tắt.

(Minh Hằng làm đại diện cho máy chụp ảnh Samsung MV800)

Vậy đó, trong mấy chốc tình hình show biz nhộn nhịp hẳn lên. Và một khi giới truyền thông liên tục sử dụng họ thì việc định giá một celeb cũng theo đó mà tăng đột biến. Cách đây 03 năm giá một celeb chỉ vài ngàn cho tới vài chục ngàn. Nhưng tới giờ thì bạn nào thích hét bao nhiêu thì hét. Ngành entertainment của Việt Nam còn non trẻ, chẳng có những công ty lớn về ngành giải trí đứng ra thâu tóm hoặc quản lý ca sĩ, diễn viên như những nước phát triển. Vì vậy việc định giá cũng vì thế mang tính chủ quan và tự phát. Chẳng theo một chuẩn mực hay một nguyên tắc nào. Tùy vào mức độ nhận thức của cá nhân và sự chiều chuộng của các brand.

Cũng không tiện nêu giá hay dẫn chứng của bất cứ ai. Tuy nhiên tôi tự chia ra 2 dạng celebrities,

Dạng 1: Không thông minh nhưng vẫn là celeb

Dạng này khi được brand approach sẽ đi dọ giá và tự hét giá xong giảm dần xuống. Cái lợi trước mắt là sẽ có tiền, mau làm giàu, nếu hợp tác với brand bạn sẽ có tần suất xuất hiện nhiều hơn trước công chúng và vì vậy giá trị của bạn cũng tự tăng lên. Cái hại là không phải brand nào cũng là brand đáng tin cậy và không phải production nào cũng tốt, nó sẽ làm giảm đi hình ảnh của họ.

Dạng 2: Celeb thông minh và biết chọn lọc

Dạng này không có nhiều và luôn có giá. Họ được quyền chọn lựa hợp tác với brand phù hợp khi được offer, vì nó sẽ ảnh hưởng hình ảnh của họ. Ai cũng muốn gắn liền với những brand premium, những tập đòan lớn. Tiền offer cũng nhiều hơn và tần suất media các brand bỏ ra cũng lớn hơn. Kể ra cũng có mức giá tham khảo cho các celeb cùng cấp nhưng cũng rất chủ quan và cũng tuỳ lòng tham của từng người

Không có gì là tuyệt đối, đã có lợi thì chữ hại cũng đi liền. Cái hại ở đây là dễ trở thành quá commercial. Hình ảnh của bạn không còn đại diện cho brand chúng tôi mà cho cả chục brand khác, sẽ làm khách hàng confuse và tiếng nói của bạn đại diện cho brand cũng vì thế không đáng tin cậy.

Việc celeb được các brand để mắt tới cũng là một vinh dự. Đơn giản vì bạn đã tạo dựng tiếng tăm và người ta muốn sử dụng bạn. Kéo theo sẽ là tiền tài và danh vọng. Nhưng với tình hình giá cả bất ổn như hiện nay sẽ chẳng phải là một dấu hiệu tốt. Không biết đến bao giờ ngành show biz mới trở nên chuyên nghiệp, có những tổ chức quản lý hẳn hoi, giá cả cũng rõ ràng hơn. Điều đó không chỉ mang lợi ích cho celeb mà cũng làm cho ngành giải trí phát triển hơn.

Bật mí là giá ở VN cho dù tăng trên trời trong vài năm trở lại đây nhưng nó vẫn là con số rất nhỏ so với việc sử dụng một celeb ở các nước phát triển. Không kể tới thị trường Hollywood, chỉ quanh quanh các nước nhu Trung Quốc, Hàn Quốc, giá thuê một celeb có tiếng có thể giao động từ vài trăm ngàn cho tới cả triệu USD. Nhưng còn lâu các celeb Việt Nam mới được đòi hỏi như vâỵ, vì các bạn chưa chuyên nghiệp, tầm ảnh hưởng vẫn chỉ local và cách làm việc của các bạn còn quá nghĩ tới lợi ích trước mắt.

Bạn có đoán ra được Orion đã phải trả bao nhiêu cho Song Joong Ki để thực hiện series 3 tập quảng cáo cho Chocopie không? Một con số đáng thèm thuồng, bật ngửa.

Thế Trấn Thành đã nhận bao nhiêu khi làm đại diện cho nhãn hàng KhoaiTayo…. Một con số đáng mơ ước của người thường như tôi… 🙂

Giờ thì đang hy vọng có một bảng giá nào đó cụ thể hơn để khi làm plan cũng dễ chia tiền hơn, khi deal giá cũng đỡ vất vả như hiện giờ…. Heiz…

Ps: hình và TVC minh họa là một trong số những sản phẩm có sự góp phần của mình tạo ra đấy…. nhân tiện khoe ấy mà 🙂

comments