Một ngày với NX1000 – phải dành cho nhau thời gian thì mới hiểu nhau

Cầm NX1000 bữa giờ, chỉ mỗi cuối tuần là có thời gian giành cho em nó thôi. Hôm chủ nhật ưu tiên một ngày lang thang với NX1000….buổi sáng vào sở thú chụp hoa, chiều cafe, tối đi phơi đèn thành phố. Lâu rồi mới tìm lại cảm giác “chụp ảnh dạo”,,,,,, có lại niềm vui khi chụp macro và những ánh sáng lung linh cả mắt thường cũng không nhìn thấy….  sao mà vui,,,,,,,,,,mà cũng mệt đừ :-).Hiếm lắm mới có cơ hội mượn được đống lens để test, dọc một lúc lens 85mm, 16mm, 60mm, 20mm, kit 20-50 và cả tele 18-200mm nên phải tranh thủ …. Chụp ảnh luôn gây nghiện, nhưng với lens xịn cho ảnh đẹp thì ngoài nghiện chụp còn cho cảm giác sung sướng. Ai đi chụp ảnh có ảnh đẹp lại không sướng nhỉ.

Xưa giờ mình không quan trọng thiết bị lắm, có bao nhiêu đồ chơi là mình chỉ dùng bấy nhiêu đó thôi. Không đèo bồng hay mơ mộng đầu tư thêm thiết bị. Không hiểu sao cho đến khi cầm mấy cái lens xịn của Samsung như 16mm, 85mm, 60mm,,, thì bắt đầu chú ý và thấy thèm thuồn. Ấn tượng trước tiên là thiết kế của lens sau đến là cảm giác lấy canh nét và nhấn shutter tách tách và cuối cùng là khi view hình trên máy tính . Sẽ có nhiều người bảo là chắc đang PR cho lens Samsung, máy Samsung…. Thật ra không nhất thiết phải thế, thích là thích, khen là khen,,,, và khi cảm nhận được  sự yêu thích cho một sản phẩm mà mình cho là đáng để yêu thì là điều may mắn….nên sao không chia sẻ nhỉ.

Dĩ nhiên bài này không review về máy, cũng không review về  lens, chỉ là  cái cảm nhận khi xài NX1000 và các lens Samsung đã qua sử dung. Cảm nhận thì dễ viết, chứ về kỹ thuật review này nọ thì,,,,,,,,no way,,,, biết gì đâu mà nói.

Giờ vô chi tiết nha.

Về thiết kế NX1000 có 3 màu, trắng, đen, hồng… Xưa giờ chỉ thấy compact có nhiều màu chứ DSLR hay mirror less thì chưa thấy qua. Ân tượng ban đầu là, máy nhỏ nhỏ xinh xinh, nhưng lớp vỏ nhựa thì cho cảm giác hơi giống đồ chơi 🙂

NX1000 – lens kit 20 – 50mm, 1/160 sec, f3.5, iso 200

Lúc đầu mình không thích hồng lắm vì mình cho là hơi trẻ con,,, nhưng không hiểu sao giữa 3 màu thì hồng càng nhìn càng thấy yêu. Hồng phấn nhe, hổng phải hồng sến,,, Mỗi khi đi cafe, quán nào mình đặt trên bàn thì các em gái teen và mấy chàng gay đều tới hỏi thăm là máy gì mà xinh thế…. 🙂 it stands out from the crowd. Giờ thì mình thích hồng rồi J. Màu trắng thì unisex, nam nữ đều xài được, chỉ ngại cái dung lâu không biết có bị dơ không thôi. Màu đen thì nhìn chắc chắn nhất, nhưng đơn điệu và….. bình thường như các dòng bán chuyên khác.

Màu sắc hình ảnh: Khác với điện thoại, camera là máy chụp hình nên chất luợng ảnh là quan trọng hàng đầu,  cho dù  thiết kế có đẹp thế  nào mà ảnh ra nhờn nhợt, màu sắc xấu xí thì coi như chẳng xài được. Cảm nhận đầu tiên khi view ảnh trên LCD của máy là ảnh trong trẻo và chi tiết rõ nét. Cứ nghĩ LCD lừa tình, nhưng khi lấy ra khỏi máy thì ảnh vẫn trong và không phải chỉnh sửa nhiều. Chỉ cần tăng một tí contrast là có thể happy với bức hình. Ngạc nhiên hơn nữa là màu sắc trung thực, nhẹ nhàng, không có gay gắt và saturation cao như những thiết bị hình ảnh khác của Samsung. Điều này làm mình thấy dễ chiụ vô cùng, vì cái màu ám xanh green thường có của điện thoại Samsung ko xuất hiện ở cái camera này.

NX1000, 85mm, 1/160-f1.4-iso-100

Chất lượng: Với người tiêu dùng thông thường thì hay nghĩ cứ megapixel càng lớn thì chất lượng ảnh càng tốt. Điều này không đúng, tuy nhiên với một cái body nhỏ xinh chỉ 200gram không tính lens thì 20.3MP cũng khá là ấn tượng. Trước NX1000 mình chưa từng cầm bạn nào là mirror less camera nên mình sẽ không thể so sánh với bất cứ hiệu nào khác, nhưng việc so sánh với các DSLR đã từng qua sử dụng là ko tránh khỏi. Đối với mình ảnh chất lượng hay không quyết định bởi màu sắc, độ nhiễu (noise), sự trong trẻo, tính tương phản, chất lượng khi in ra..v.v… và mình thấy là ảnh NX1000 còn trong và đẹp hơn cả những máy DSLR dòng 3 số củ các hãng khác.

NX1000 X1000-60mm-1/15, f4.5, iso-800

Tính chuyên nghiệp:  NX1000 thuộc dòng máy ảnh không gượng lật bán chuyên nghiệp. Ngoài những tính năng cơ bản như các máy DSLR thường có: manual chỉnh khẩu độ, tốc độ, iso, thay được các loại lens (tất nhiên là lens Samsung) thì một máy mirrorless có bề ngoài nhỏ gọn như compact cũng tích hợp các tính năng giúp giải trí như compact: wifi, all share, smart filter. Nói về smart filter thì em này y chang các dòng compact ở chỗ có nhiều filter vui vui, chụp hình sẵn trong frame tờ báo, ảnh vintage, ảnh retro, ảnh xưa, ảnh tối 4 góc….. Mấy cái này phục vụ cho facebook như kiểu hình instagram thì quá tiện, vừa fun vừa pro…

NX1000, 85mm, 1/400 sec, f4.5, iso400

Tính chia sẻ: Thói quen xưa giờ chụp hình mình phải bỏ vào ipad hoặc laptop rồi mới resize ảnh chỉnh sửa và post lên. Nhưng với NX1000 thì thói quen có thể được thay đổi. Vào phần edit, chỉnh contrast, làm mịn da với tính năng beauty face .. vậy là đủ đẹp để post facebook trực tiếp từ máy, bớt được biết là bao công đoạn. Lại thêm một điểm cộng cho ảnh chuyên nghiệp như phục vụ nhu cầu social cao. Ngoài ra, có một cái khá là khoái, đó là cái nút smart link chỉ có ở máy Samsung. Nếu máy đã được kích hoạt lưu với các thiết bị smart phone hay laptop thường dùng, thì chup xong ảnh sẽ tự động đưa thẳng hình vào các thiết bị này. Có thể sử dụng wifi direct (hổng cần phải có wifi, miễn ở cạnh nhau thì up đưọc hết) hoặc wifi. Hiện tại theo mình được biết thì với những thiết bị android hổ trợ tốt nhất, còn với IOS thì việc liên kết này vẫn chưa hoàn thiện. Giờ thì chụp hình cũng đỡ lo, nếu có hư thẻ nhớ hay hết card thì vẫn còn back up trong điện thoại, tab hay laptop.

NX1000, 16mm, 6 sec, f9, iso 100

Trên thực tế, một máy chuyên nghiệp cho ra ảnh đẹp hay không là do chính người chụp quyết định. Cho dù là máy có chuyên nghiệp cỡ nào mà không biết cách điều khiển thiết bị thì cũng khó có thể ra được bức ảnh như mong muốn. Với NX1000, loại máy ảnh nhỏ gọn và tích hợp đủ các tính năgn cần có để cho ra bức ảnh chuyên nghiệp, thì đây là một cơ hội tốt cho những bạn nào  không hài lòng với chất lượng máy ảnh compact chuyển qua sử dụng. Nếu người sử dụng chịu tìm tòi học hỏi, sẽ thực sự bất ngờ vì kết quả mình tạo ra đấy. Ai bảo chụp ảnh khó thấy mồ thì cũng đừng lo chế độ chụp tự động Smart cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều,,, tất nhiện là trong điều kiện ánh sáng tốt 🙂

NX1000, 60mm, 1/500 sec, f7.1, iso 400

Với những đối tượng đang và đã sử dụng DSLR, thấy được sự tiện lợi của mirror less camera thì cũng có thể lựa chọn NX1000. Vác nhẹ đi tung tăng mà vẫn ra ảnh đẹp thì quá xá tiện. Nhưng nếu đã sử dụng qua nhiều lens xịn và có những yêu cầu cụ thể cho từng chủ đề chup với các tiêu cự khác nhau thì bạn cũng cần nên cân nhắc nhé. Với 15 loại lens cho đủ loại tiêu cự cần có từ chụp chân dung (85mm), macro (60mm), wide 16, 20mm, zoom 18-200mm v.v…. Thì việc đầu tư cho một bộ lens sẵn sàng phục vụ thì khả năng tốn kém cũng rất đáng kể. Khi đã sẵn sàng chuyển đổi từ DSLR sang mirror less, thì việc đầu tư sẽ thoải mái hơn. Với NX 1000 thì không có viewfinder, hình ảnh sẽ chụp và xem trực tiếp trên màn hình LCD, cũng khá là bất tiện khi chup macro. Tuy nhiên những cái này là do thói quen mà ra thôi.  Một tin vui nữa là sắp tới Samsung  sẽ cho ra rất là nhiều dòng máy Mirror less phục vụ cho những tay máy chuyên nghiệp, có cả dòng full frame chất lượng cao và dĩ nhiên mấy dòng này đều có view finder 🙂

NX1000, 16mm, 15 sec, f14, iso 100

Theo mình thì sự ra đời của Mirror less camera sẽ thay đổi nhiều thói quen sử dụng máy ảnh cũng như phục vụ được cho nhiều đối tượng hơn. Sẽ xóa dẫn cái gọi là ảnh chuyên nghiệp và không chuyên. Nhiếp ảnh sẽ chỉ còn định nghĩa theo kiểu ảnh đẹp hay không đẹp, có cảm xúc hay không có cảm xúc mà thôi.

 

 

comments