Seoul,,,, bước chân vội trên những con đường tuyết – P1

Trở về Sài Gòn ngay hôm giao thừa sau 4 ngày đi công tác ở Seoul. Tôi háo hức cho một mùa Tết sum vầy cùng gia đình nhưng dư âm của những ngày đông giá rét tại xứ sở Kim Chi vẫn còn đeo bám cho tới tận bây giờ.

Là dân xứ nóng chưa một lần thấy tuyết nên tôi cũng hy vọng mình gặp may và quả là như thế. Vào đêm máy bay cất cánh chuyến bay đã phải hoảng lại  đến nữa đêm bởi vì bão tuyết ở Seoul ngay đêm hôm ấy. Bước xuống sân bay, một màu trắng xóa phủ khắp mặt đường bay, lúc đó tôi biết minh đã gặp may, sẽ được tha hồ dọc tuyết và biết đâu còn có được những tấm ảnh đẹp.

Traditional villate

Khác với những gì tôi tưởng tượng, mùa đông tuyết trắng không có nghĩa là cảnh vật sẽ âm u. Những ngày ở Seoul nắng vàng rực rỡ, nhiệt độ ngày càng lạnh trung bình -8 độ và có những lúc xuống đến – 17 độ. Có người nói rằng, phải ở đủ lâu mới sợ cái rét, với người từ vùng nóng đến thì phải mất ít nhất vài ngày mới kịp thấm lạnh. Và đúng là như thế thật, tuy chưa một lần chạm trán với cái rét âm độ, nhưng với việc trang bị 4 lớp áo 4 lớp quần và khăn quấn kín mặt khi ra đường thì đông rét cũng không quá đáng sợ.

mg_1197

Vì đi công tác nên thời gian chủ yếu là dùng để họp hành, nên việc đi đâu làm gì tôi hoàn toàn phó thác cho các anh Hàn Quốc. Dù thời gian ít ỏi nhưng có được một ngày làm khách du lịch đi đến những điểm tham quan cũng đủ làm tôi thấy vui rồi.

Hàn Quốc là một đất nước phát triển, điều đó có thể thấy rõ qua văn hoá sống của người dân Seoul. Việc đi lại rất thuận tiện nhờ hệ thống Metro to lớn dưới lòng đất, được cho là lớn nhất thế giới về chiều dài. Nhưng ấn tượng nhất là ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ của toàn khu Metro, kế đến là việc chính xác đến từng giây thời gian di chuyển của các tàu.

Khá đông người dân Seoul có xe hơi riêng nhưng việc tìm chỗ đậu xe và chi phí thuê chỗ  là cả một vấn nạn. Vì vậy Subway là một giải pháp vừa an toàn vừa ít tốn kém lại tránh bị kẹt xe. Đi Metro thoải mái lắm, thơm tho,  sạch sẽ và không ồn ào tí nào. Đa phần các toàn nhà trung tâm mua sắm đều thông xuống các cổng ra vào của đường Subway, vì vậy rất thuận tiện. Với một người du khách như tôi, nơi lạnh lẽo nhất ở Seoul không phải là ngoài trời ngập tuyết mà chính là khu vực Metro này. Mặc dù người người tấp nập qua lại, những bước chân thoăn thoắt có lúc như chạy, nhưng những tiếng động đó không có linh hồn. Ai nấy cũng mặt lạnh như tiền, tay cho vào túi, cũng ít khi trò chuyện cùng nhau, lên tàu thì mạnh ai tìm chỗ ngồi hay chỗ đứng, người ngồi thì thiếp mắt ngủ, người đứng thì tai nghe phone nhạc hoặc cuối gầm mặt xuống. Màu sắc yêu thích của dân Seoul là xám và đen, seoul lạnh, con người cũng lạnh.

Noisy street in Seoul

Địa hình Seoul chủ yếu là đồi dốc, tôi thích những con đường ở thành phố này,,,, đi bộ hay đi xe đều thú vị.

street in Seoul

Tuy Seoul đã phát triển từ lâu, nhiều building đã khá cũ kỹ nhưng với vài ngày ít ỏi vẫn thấy đâu đó các công trình nhà chọc trời đang tiếp tục được xây cất. Một trong những view đẹp nhất mà tôi có dịp được thấy chính là từ ô cửa sổ tầng 27 khách sạn Conrad, nơi tôi trú lại 3 đêm. Không hiểu sao thấy gắn bó với ô cửa này lắm, sáng trưa chiều tối, mỗi buổi ánh sáng khác nhau, rất là đẹp

view-from-conrad-hotel

Còn đây là bức tranh tuyết trắng  đẹp nhất tôi nhìn thấy ở Seoul, cũng được chụp từ ô cửa sổ này.

Snow painting

Còn đây là nội thất bên trong phòng khách sạn vừa đẹp vừa tiện nghi

2713

Còn một điều thú vị là nhân viên phục vụ ở đây nói tiếng Anh tốt và rất là đẹp trai, y như các diễn viên Hàn vậy đó… điều này cũng khá là khác biệt so với 5 năm trước khi mình đến đảo Jeju, dù lúc đó công ty cho ở Hyatt nhưng nhân viên (ngay cả tiếp tân) hầu hết tiếng Anh không tốt và nói lại khó nghe. Nghĩ lại mới thấy tự hào, Việt Nam mình người trẻ đa phần đều biết tiếng Anh và ít nhất người nước hỏi đường cũng sẽ được tận tình giúp đỡ. Nhưng ở Hàn thì không phải hỏi ai cũng có thể trả lời và chỉ dẫn mình được, du lịch tự túc ở nơi đây cũng sẽ bất tiện hơn nhiều. Người Hàn Quốc không có thói quen thân thiện với người lạ, và nụ cười cũng ít khi nở trên môi…

Một vài góc đẹp của khách san – tiền sảnh

mg_1252

Nhà hàng

Restaurant in Conrad Hotel

Có một nơi tôi rất muốn vào xem, nhưng cuối cùng không có nhiều thời gian nên không mua vé, đó là rạp chiếu phim CVC – nghe nói là cùng tập đoàn đã mua Megastar ở Việt Nam. Rạp cũng nằm trong khu mua sắm, thiết kế rất là đẹp, có cả cafe sách trong khu vực.

CCV Cineam in IFC Center

Bên ngoài phòng chiếu phim, nhìn đã muốn vào xem rồi.

CCV Cinema in IFC center

comments