Today is a beautiful gift

Mỗi một ngày thức dậy phải nói với bản thân rằng “Today is a beautiful gift”. Sai Gòn gần mùa Giáng Sinh, không khí Christmas đã có đôi chỗ, nhạc Noel đã réo rắc vang, nhưng năm nay không hiểu sao Sài Gòn như chưa sẵn sàng cho một mùa an lành. Dạo gần đây nạn cướp giựt hoành hành làm cuộc sống cũng trở nên bất an. Tai nạn giao thông nghe cứ như là chuyện cơm bữa. Vật giá thì tăng ào ào. Lương tháng thì một năm mới được điều chỉnh một lần mà chưa chắc đủ bù trượt giá và lạm phát. Bao nhiêu đây cũng đủ làm gánh nặng trên vai, làm sao quẵng gánh lo đi mà vui sống, mở rộng con tim chào đón mùa bình an?

Cuộc sống có những quy luật riêng, nó tác động không chỉ đến một hoặc hai người mà có khi là toàn xã hội. Dù lo đấy, bất an đấy, thích hay không thích, yêu hay không yêu thì vẫn phải sống, vì không thể trốn chạy. Chắc gì nơi khác ta đến lại không có những điều bất an? không phải cái tương tự thì cũng sẽ là một điều gì đó,,, không kiểm soát được.

Khi xưa có một lần uống trà đạo tại một quán trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, người ta đưa cho môt cái bình với nhiều câu châm ngôn sống khác nhau, mỗi khách được bốc một câu. Câu nói mình nhận được là “Nếu ta cứ lo sơ những chuyện tương lại, thì sẽ mất đi những cơ hội hiện tai”. Không ai biết trước được tương lai, tương lai không phải là một năm, hai năm hay muời năm sau, tương lai là những chuyện sẽ xảy ra có khi chỉ sau một cái chớp mắt. Một cái đùng… không còn nhìn thấy mặt trời, hoặc một cái đùng … đã là người thất nghiệp. Những chuyện thình lình nếu đã xảy ra,,, thì không sao lường trước được. Nếu quá lo sợ cho những gì chưa xảy ra, bạn sẽ không thở nhịp nhàng, không ngửi được cái mùi nước hoa của anh chàng đẹp trai đi cạnh, không thấy được ánh năng mai hôm nay thật ấm áp, không kịp cám ơn vì một lời khen của một người đồng nghiệp. Và như vậy bạn sẽ mất gì? nếu không thở nhịp nhàng, não sẽ thiếu oxy, sức khoẻ sẽ không ổn định. Nếu không ngửi được muì nước hoa của anh chàng bên cạnh, bạn sẽ không nhận ra rằng, cạnh mình là một người đàn ông văn mình, và mình vẫn còn nhiều lựa chọn lắm. Nếu không nhận thấy được nắng mai hôm nay thật đẹp, bạn đã đánh mất một cảm giác thanh bình, và đồng nghĩa nhiều cái đẹp li ti của thiên nhiên bị bạn bỏ phí. Nếu không kịp cảm ơn lời khen của bạn đồng nghiệp chỉ vì đang lo nghĩ về những chuyện bất an xung quanh, bạn đã mất đi cái quý giá nhất, đó là cảm giác thêm trân trọng bản thân.

Hiện tại có nhiều điều rắc rối lắm, mệt mỏi lắm,,, nhưng cũng có không ít những cơ hội cho ta một cuộc sống ý nghĩa. Thôi nhé, đừng lo nghĩ nhiều, giải quyết tốt những gì có thể kiểm soát được trước, yêu bản thân nhiều hơn, yêu gia đình nhiều hơn, tự rèn luyện mình để có thêm nhiều cơ hội cho những công việc có thêm thu nhập. Và khi đó, dù stress, dù ngột ngạt, dù bất an,,, chỉ cần có tiền là có thể đi nghĩ duỡng, du lịch, dẫn gia đình đi ăn, mua quà cho mọi người, làm nhiều người cười, chăm sóc bản thân để hãnh diện vui vẻ bước ra ngoài…. Kiếm tiền thì không phải là việc do xã hội kiểm soát, nó là việc mỗi bản thân phải tự cố gắng. Cơ hội quanh ta vẫn còn, phải lạc quan và sẵn sàng để chào đó một mùa an lành. Khi tâm hồn thanh thản, thì bình an và điều tốt lành nhất định sẽ tới…. Mong mọi người có một mùa Giáng Sinh an lành….

comments